Join Whatsapp Group

Saturday, December 30, 2023

Gujarat Forest Guard Call Letter 2024, Exam Date & Syllabus

Gujarat Forest Guard Call Letter 2024: 

Gujarat Subordinate Service Selection Board will release the call letter for the post of Forest Guard (Vanrakshak) most probably 5 to 7 days before the exam and then aspirants will be able to download using the Confirmation ID and Date Of Birth.Gujarat Forest Guard Call Letter 2024

To download the hall ticket for the post of Vanrakshak, a link will be activated only at gsssb.gujarat.gov.in / and ojas.gujarat.gov.in/, candidates need to know that the admit card release date is not yet confirmed officially by the concerned officials of the GSSSB.

Candidates who applied online to be appointed as Vanrakshak under the Forest Department of Gujarat need to know that the call letter will be only released on OJAS Gujarat web-portal and each individual will have to download and make a print copy to carry it to the respective exam centre.






Gujarat Forest Guard Exam Pattern 2024


Exam for the post of Forest Guard is going to be administered by the Gujarat Secondary Service Selection Board in the Computer Based Test mode, get more details about the same from the below.Total Questions: 100
Total Marks: 200
Duration: 120 minutes
Each question carries 2 marks.
Negative marking: 0.25 for every wrong attempt.
Medium: Gujarati & English
Minimum Qualifying Marks: 40%
Subjects and Weightage:
General Knowledge: 25% (25 questions, 50 marks)
General Mathematics: 12.50% (12.5 questions, 25 marks)
Technical Topics: 50% (50 questions, 100 marks)
General Gujarati: 12.50% (12.5 questions, 25 marks)
Gujarat Forest Guard Call Letter Download 2024Go to the official website of OJAS Gujarat at https://ojas.gujarat.gov.in /.
Look for the “Menu” section on the homepage.
Click on “Call Letter / Preference” from the provided options.
Among the available choices, select “Preliminary Exam Call Letter.”
Further, choose the specific category “Forest Guard (Vanrakshak) under the Forest Department (Van Vibhag).”
You will be prompted to enter your Confirmation Number and Date of Birth in the designated fields.
After entering the required information, proceed by tapping on the option labelled “Print Call Letter.”

Exam Date & Syllabus Notification Click Here


IB ACIO Tech Recruitment 2023

 IB ACIO Tech Recruitment 2023: Intelligence Bureau (IB) has released the advertisement for the recruitment to the post of Assistant Central Intelligence Officer (ACIO) Grade-II/Technical in Computer Science & Information Technology and Electronics & Communication. Total number of vacancies for this post is 226. Interested and eligible candidates can submit their application form online from 23 December 2023 to 12 January 2024. The crucial information related to this post is given below. Please read the official notification before applying.



IB ACIO Tech Recruitment 2023

Organaization NameIntelligence Bureau (IB)
Post NameAssistant Central Intelligence Officer (ACIO) Grade-II/Technical
No. Of Vacancy226
Application ModeOnline
Job LocationAll India
Official Websitemha.gov.in

IB ACIO Vacancy 2023

Post NameVacancy
Computer Science & Information Technology79
Electronics & Communication147

Education Qualification

  • Candidates must have achieved qualifying cut-off marks in GATE 2021 or 2022 or 2023 in Electronics & Communication or Computer Science & Information Technology. AND
  • B.E or B.Tech in Related Field from a recognized University/College/Institute. OR
  • Master’s Degree in Related Field from a recognized University/College/Institute.

 

Age Limit

  • The age limit for IB ACIO Grade II Technical Recruitment 2023 is 18-27 years. Age will be calculated as on 12.01.2024.
  • Age relaxation will be given extra as per government rules.

IB ACIO Tech Recruitment Apply Online

  • Read the Official Notification in detail before applying.
  • The online application can be submitted from 23/12/2023 to 12/01/2024.
  • Click on the “Apply Online” link given below to access the application form.
  • Carefully fill in all required details in the application form.
  • Upload scanned copies of necessary documents as specified.
  • Review the filled details thoroughly before final submission.
  • Pay the application/registration fee if applicable.
  • After submitting the form, download and print the final acknowledgement.

IB ACIO Selection Process

The IB ACIO Grade II Technical Recruitment 2023 selection process will comprise the following stages:

  • Shortlisting based on GATE score card
  • Interview
  • Document Verification
  • Medical Examination
Read NotificationClick Here
Apply OnlineClick Here

Central Bank of India Recruitment 2023.

Central Bank of India Recruitment 2023The  Central Bank of India has released an employment notification inviting candidates to apply for the positions of  below mentioned posts. This is a great chance for interested candidates who are looking for  CBI Jobs 2023.for more detailsa read below article.

Central Bank of India Recruitment 2023

It is a good opportunity for all the interested  candidates who are looking jobs in Central Bank of India. Before applying for the post, candidates should ensure that he/ she fulfills the eligibility criteria and other conditions mentioned in this advertisement. The last day for registration is 09/01/2024. Candidates are advised to carefully read the full advertisement for details of educational qualification and other eligibility criteria before submission of application. more detailed information regarding educational qualification, age limit, selection  procedure, how to apply ,last date for Central Bank of India Recruitment 2023  are mentioned below.

Central Bank of India Recruitment 2023 

Name of Organization: Central Bank of India

Total No.of Posts: 484

Job Location

Ahemdabad 76

Bhopal 38

Delhi 76

Kolkata 02

Lucknow 78

MMZO & Pune 118

Patna 96

Name of the Posts:

  • Safai Karmachari cum Sub-Staff

Job Location: All India

Mode Of Application :Online

Official Website:centralbankofindia.co.in

Educational Qualification:

 The candidates interested in applying for this post should have passed  10th standard /SSC or its equivalent examination. for full details  check official notification.

 Age Limit 

Candidates age limit should be between 21-30 years ,for more details check official notification.

Salary 

Apprentice Rs.14,500/-

Selection Process

Written Test

Local Language Test (by Bank)

Strictly on Merit

Document Verification

Note: full details of Educational qualification, Age limit, Pay scale, Grade pay ,selection process etc details candidates required to visit official notification which link given below at this vacancy notice.

How to Apply Central Bank of India Recruitment 2023 ?

Interested & eligible candidates may apply Online through official website.

Stage 1: Visit the official website of Central Bank of India Recruitment 2024

Stage 2: Click on the apply online link given below

Stage 3: Fill out the application form

Stage 4: Upload the required documents

Stage 5: Pay fees online mode

Stage 6: Print the application form

What is The Last Date For Applying  Central Bank of India Recruitment 2023 ?

Starting Date for Submission Of Online Application :20/12/2023

Last Date for Submission Of Online Application : 09/01/2024

Important Links

Official Notification Apply Online 

Friday, December 29, 2023

Gujarati Calender 2024

Download Gujarati calendar 2024 Vikaram savant 2080 Free Download

Gujarati Calendar 2023-24  Top & Best 2020 calendar for Gujarati speaking people of Gujarat with Chogadia. Free 2020 Gujarati almanac app is an offline calendar. This app is highly recommended for people from Gujarath and all over the world and for Gujarati panchang

Gujarati Calendar 2024 Gujarati Calendar

Gujarati Panchang 2024


Summary of gujarati Calendar app:

✦ Calendar images (From January 2023 - December 2024)
✦ Sunrise and Sunset timings
✦ Festivals of 2024
✦ Holidays of 2024
✦ Shub Muhurt dates of 2024 (Marriage dates, Grih Pravesh dates, Vehicle purchase details, Namakaran dates)
✦ Nakshatra and Rasi details
✦ Fasting days in every month
✦ Government Holidays of 2024
✦ Hindi Panchanga and Horoscope details
✦ Hijjra Dates

Gujarati calendar App Flow:

* Simple UI/UX and new material design
* Tabs: Calendar, Holidays, Shub Muhurt
(Holidays tab has Holiday list 2024 and Festival list 2024)
(Shub Muhurt tab has Marriage dates / wedding dates, Namakaran dates, Grih Pravesh dates, Vehicle purchase dates)

"Gujarati Calendar 2024 - " : Best Gujarati Calendar 2023. This free application includes Festivals, Holidays, Shub Muhurt - Marriage dates, Vehicle purchase date, House warming / Griha pravesha dates. Also has details of Masa, Saptāha, Tārīkha, Paksha, Karan, yoga, Tithi, Nakshatra, Amavshya, Rahukal, Panchang, Kundali & Holidays

"Gujarati Calendar": Lots of information at your finger tips, Festivals, Panchang, Tithi, Thoran, Kalnirnay, Jamrashi, Vrat katha, Nakshatra, Holidays, Rashifal, Choghadia, Kundali, Muhurtas



Gujarati Calendar (Panchang 2024: Gujarati Panchangam 2024 gives all the astrology and horoscope details. App also has Daily Panchang including the Nakshatra timings, tithi timings, Shubh Divas (auspicious days). Today tithi, Today panchang. Its a hindu calendar 2022 with offline calendar which shows today's Panchang in Hindi. mavasya and Purnima panchang details are easily available in the app

- Panchang List 2024
- Panchak List 2024

Indian Festival and Indian Holiday list: List of all holidays and festivals are present in this app.
- Hindu Holiday List
- Muslim Holiday List
- Christian Holiday List
- Muslim festivals List
- Christian festivals List
- Hindu festival List

Gujarati Calendar App Features:

Full Gujarati detailed calendar

Shubh Muhurt details (Marriage dates, Vehicle Purchase, Namakaran, Grih Pravesh)

Gujarati Calendar 2024 has Masa, Saptāha, Tārīkha, Tithi, Nakshatra, Amavshya, Purnima, Rahukal etc for 2024

Zoom in / Zoom out the calendar

Beautiful Gujarati calendar for the year

Gujarati calender almanac for 2024

Hindu auspicious days like Amavasya, Rashifal, Choghadia,

Kundali, Muhurtas.

Festival details

Gujarati Panchang, Gujarati Kundli and Dindarshika

Daily timing and position of Sunrise, Sunset, Moonrise, Moonset, Nakshatra, Yoga, Karna, Sunsign, Moonsign, Rahu Kalam, Gulikai Kalam.




Religious/Auspicious dates and details

Quick details of Panchang, Tithi, Thoran, Kalnirnay, Jamrashi, Vrat katha, Nakshatra, Festivals, Holidays, Rashifal, Choghadia, Kundali, Muhurtas

Gujarati Rashi Bhavishya, Rashifal, Thoran, Jamrashi, Vrat katha, Choghadia

Panchak & Vinchhudo Details

Indian High Court Holidays 2024

Indian Bank Holidays 2024

Best Gujarati calendar for 2024

Best Hindu Calendar in Gujarati for 2024

DOWNLOAD GUJARATI CALENDAR FROM HERE

* Gujarati tithi today
* Indian festival calendar
* Hindu Panchang
* Indian Calendar
* Today Panchang
* Tithi toran gujarati calendar 
* Desi calendar
* Gujarati choghadiya 
* Hindu months
* Hindu tithi calendar
* Hindu tithi today
* Today panchang in Gujarati


મહત્વપૂર્ણ લિંક

એક જ પેજ માં ૨૦૨૪ ના વર્ષની તમામ માહિતી માટે અહીં ક્લિક કરો 


મહત્વપૂર્ણ લિંક

ગુજરાતી કેલન્ડર 2024 એપ ડાઉનલોડ કરવા માટે અહીં ક્લિક કરો


મહત્વપૂર્ણ લિંક

હસ્તરેખા જ્યોતિષ હથેળીનો ફોટો પાડો અને તમને તમારું ભવિષ્ય બતાવતી જોરદાર એપ ડાઉનલોડ કરવા અહીં ક્લિક કરો


મહત્વપૂર્ણ લિંક


Thursday, December 28, 2023

Vikram Sarabhai Incentive Scheme 2024

Vikram Sarabhai Scholarship Scheme | Vikas Shishyvruti Yojna 2024 | વિકાસ શિષ્યવૃત્તિ

 શિષ્યવૃત્તિની મુખ્ય વિશેષતાઓ:

વિકાસ શિષ્યવૃત્તિ ફક્ત ગ્રામીણ વિસ્તારની શાળાઓમાં અભ્યાસ કરતા ઓછી આવક ધરાવતા કુટુંબના વિદ્યાર્થીઓ માટે છે.

શિષ્યવૃત્તિની કુલ સંખ્યાના ઓછામાં ઓછા 50 ટકા શિષ્યવૃત્તિ કન્યાઓને આપવામાં આવશે.

અરજી ગુજરાતના ગ્રામીણ વિસ્તારોની શાળામાં ધોરણ 8 માં અભ્યાસ કરતા એવા વિદ્યાર્થીઓ કરી શકશે કે જેમના કુટુંબની કુલ વાર્ષિક આવક 1.5 લાખથી ઓછી છે.

પસંદગી પામેલા વિદ્યાર્થીઓને ચાર વર્ષના સમયગાળામાં ₹1,00,000/- (માત્ર એક લાખ રૂપિયા) સુધીની શિષ્યવૃત્તિ પ્રાપ્ત થશે.

પાત્રતા, નિયમો અને શરતો:

  • અરજદાર ગુજરાતના ગ્રામીણ વિસ્તારની સરકાર માન્ય શાળામાં ધોરણ 8 માં અભ્યાસ કરતો વિદ્યાર્થી હોવો જોઈએ.
  • વિકાસ સ્કોલરશીપ માટે વિદ્યાર્થીઓની પસંદગી ધોરણ 7 માં મેળવેલ ગુણ, તેમની કુટુંબની કુલ વાર્ષિક/વર્ષની આવક અને સ્ક્રિનિંગ કસોટી, જે પીઆરએલ દ્વારા લેવામાં આવસે, તેમાં મેળવેલ ગુણ પર આધારિત રહેશે.
  • અરજદારે શાળાના પ્રધાનઆચાર્યનું લખેલું પ્રમાણપત્ર આપવાનું રહેશે જેમાં નિચેની વિગતો દર્શાવેલી હોય તે જરૂરી છે.
  • વિદ્યાર્થીનું નામ અને વિદ્યાર્થી શાળાનો નિયમીત વિદ્યાર્થી છે કે નહીં.
  • શાળા જે શૈક્ષિણિક બોર્ડ સાથે જોડાયેલ હોય તેનું નામ.
  • શાળાના બોર્ડના કે ગુજરાત શિક્ષણ વિભાગના નોંધણી ક્રમાંક.
  • શાળા સરકારી/ અર્ધસરકારી/ ટ્રસ્ટ દ્વારા સંચાલિત / સ્વ-ધિરાણ (સેલ્ફ -ફાઇનાન્સ) છે તેની વિગતો.
  • શાળાનું ભાષા માધ્યમ.
  • શાળા ગુજરાતના ગ્રામીણ વિસ્તારમાં આવેલી છે કે નહીં.
  • અરજદારે આવકનો દાખલો આપવાનો રહેશે જેમાં સ્પષ્ટ લખેલું હોવું જોઇએ કે વિદ્યાર્થીના પરિવારની બધા આવકના સ્ત્રોતો મળીને કુલ વાર્ષિક આવક રૂપિયા દોઢ લાખથી વધુ નથી. આ દાખલો નીચે દર્શાવેલા અધિકારીઓમાંથી કોઇ એક દ્વારા આપેલો હોવો જોઇએ.
  • આવકના દાખલામાટે માન્ય અધીકારિઓ: તહેસીલદાર, મહેસુલ અધિકારી (મામલતદાર), એસ.ડી.એમ., તાલુકા મેજીસ્ટ્રેટ, કલેકટર, ડીસ્ટ્રીક્ટ મેજીસ્ટ્રેટ, એ.ડી.એમ. કે તેમને સમકક્ષ.
  • પી.આર.એલ. શિષ્યવૃત્તિ માટે ચયનિત વિદ્યાર્થીઓ દ્વારા અરજી સાથે આપેલા પુરાવાઓની સ્વતંત્ર ચકાસણી કરશે અને જો કોઈ વિગતો ખોટી જણાશે અથવા જરૂરી તથ્યો જાણી જોઇ દબાવ્યા હશે કે અવગણ્યા હશે, તો તે ઉમેદવાર માટે શિષ્યવૃત્તિનો પુરસ્કાર પાછો ખેંચી લેવામાં આવશે.
  • શિષ્યવૃત્તિનું વાર્ષિક નવીકરણ એ હકીકતને આધિન રહેશે કે વિદ્યાર્થી પછીના વર્ષમાં પોતાનો અભ્યાસ ચાલુ રાખે છે.
  • વિદ્યાર્થીઓએ શિષ્યવૃત્તિના સમયગાળા દરમિયાન દરેક શૈક્ષણિક વર્ષના અંતે પરીણામ ની નકલ અને તેમણે શિક્ષણ ચાલુ રાખ્યું છે અને એકંદર તેમનું શૈક્ષણિક પ્રદર્શન સારો છે એવું શાળાના વડાનું પ્રમાણપત્ર મોકલવાનુ રહેશે.
  • શિષ્યવૃત્તિ મેળવનાર વિદ્યાર્થીની શિષ્યવૃત્તિ ધોરણ 10 પછી તોજ ચાલુ રાખવામાં આવસે જો આ વિદ્યાર્થી ધોરણ ૧૧ માં વિજ્ઞાનપ્રવાહમાં અભ્યાસ ચાલુ રાખે. આ હકિ્કત દર્શાવવા વિદ્યાર્થીએ શાળાના વડાનું પ્રમાણપત્ર રજુ કરવાનું રહેશે.
  • શિષ્યવૃત્તિ મેળવનાર વિદ્યાર્થીએ પી.આર.એલ. ને એ જણાવવ નું સહેશે કે એણે અન્ય કોઈ શિષ્યવૃત્તિ અથવા નાણાકીય સહાય મેળવી છે. એ જરૂરી નથી કે અન્ય સ્ત્રોતો માંથી નાણાકીય સહાય મેળવનાર અથવા અન્ય શિષ્યવૃત્તિ મેળવનાર વિદ્યાર્થીને વિકાસ શિષ્યવૃત્તિ મેળવવામાંથી બાકાત રાખવામાં આવે.
  • કોઇપણ સમયે શિષ્યવૃત્તિ મેળવનાર વિદ્યાર્થીની અરજીમાં કોઇ વિસંગતતા પી.આર.એલ.ના ધ્યાનમાં આવશે તો તુરંત જ તે વિદ્યાર્થીની શિષ્યવૃત્તિ બંધ કરી દેવામાં આવશે.
  • શિષ્યવૃત્તિ સંબંધી કોઇપણ નિયમો, પસંદગી પ્રક્રિયા કે શરતો માં પૂર્વ સૂચના આપ્યા વિના ફેરફાર કરવા માટે પી.આર.એલ. સ્વતંત્ર છે.

અરજી પ્રક્રિયા:

  • અરજદારે PRL VIKAS શિષ્યવૃત્તિની વેબસાઈટ પર ઓનલાઈન ફોર્મ ભરીને નોંધણી કરવાની રહેશે.
  • નોંધણી પ્રક્રિયાના ભાગરૂપે વિદ્યાર્થીને નીચેના દસ્તાવેજો સ્કેન કરી અપલોડ કરવાના રહેશે::
  • વિદ્યાર્થીનો ફોટો
  • આવકનો પુરાવો:
  • આવક પ્રમાણપત્ર (તહસીલદાર/મહેસુલ અધિકારી (મામલતદાર)/એસડીએમ/તાલુકા મેજિસ્ટ્રેટ/કલેકટર/ડીએમ/એડીએમ/કોઈપણ સમકક્ષ અધિકારી દ્વારા આપવામાં આવેલ. પ્રમાણપત્રમાં કુટુંબની કુલ વાર્ષિક/વર્ષની આવકનો સ્પષ્ટ ઉલ્લેખ હોવો જોઈએ.
  • શાળા તરફથી પ્રમાણભૂત વિદ્યાર્થી પ્રમાણપત્ર
  • જો પ્રમાણપત્રમાં શાળાનું સરનામું અને શિક્ષણ બોર્ડ સાથે શાળાની નોંધણીની વિગતો શામેલ ના હોય, તો અરજદારે આ વિગતોનો ઉલ્લેખ કરતા શાળાના વડાનું પ્રમાણ-પત્ર પણ રજૂ કરવું જોઈશે.
  • જે શાળાના એક કરતાં વધારે કેમ્પસ હોય, તો પ્રમાણપત્ર અથવા આવેદન-પત્રમાં અરજદાર જ્યાં અભ્યાસ કરે છે તે કેમ્પસનું સરનામું પણ હોવું જોઈએ.
  • ધોરણ 7 ની માર્કશીટ
  • જો વિદ્યાર્થી શિષ્યવૃત્તિ માટે પસંદ થશે તો નીચેની વિગતો આપવી જરૂરી રહેશે:
  • બેંક એકાઉન્ટ વિગતો (એકાઉન્ટ નંબર, IFSC કોડ). એકાઉન્ટ માતાપિતામાંથી કોઈપણનું હોઈ શકે છે.
  • ખાતાધારકનું આધાર કાર્ડ, જો બેંક ખાતું માતાપિતા અથવા વાલીના નામે હોય.

સ્ક્રીનીંગ પરીક્ષા વિશે માહિતી

સ્ક્રિનીંગ પરીક્ષા તા. Sunday, 21st January 2024 ના રોજ તમામ કેન્દ્રો ખાતે યોજવામાં આવશે. સ્ક્રિનિંગ કસોટી નો સમય રજીસ્ટર્ડ વિદ્યાર્થીઓને યોગ્ય સમયે જણાવવામાં આવશે. સ્ક્રિનીંગ પરીક્ષા ની અવધિ એક કલાક ની રહેશે.

પરીક્ષા આપનાર વિદ્યાર્થીઓએ એડમિટ સ્લીપ અને તેમનું ઓળખપત્ર લાવવાનું રહેશે.

પ્રશ્નપત્રમાં મૂળભૂત જ્ઞાન અને યોગ્યતાની ચકાસણી કરતા બહુવિકલ્પ પ્રશ્નો હશે.

પ્રશ્નપત્ર ઈંગ્લીશ, હિન્દી અને ગુજરાતી ભાષાઓમાં રહેશે અને ઉત્તરપત્ર (OMR sheet) ફકત ઇંગ્લિશ ભાષામાં જ રહેશે.

દરેક સાચા જવાબના +3 અને ખોટા જવાબના -1 ગુણ આપવામાં આવશે. અનુત્તરિત પ્રશ્નો ને કોઈ ગુણ આપવામાં આવશે.

મહત્વ ની તારીખો

રજીસ્ટ્રેશન ની છેલ્લી તારીખ

Friday, 12th January 2024 05:00:00 PM

ચયન પરીક્ષા

Sunday, 21st January 2024.

અરજી નીચે આપેલ લિંક  પરથી કરો 

અરજી અહીથી કરો

Income Tax Department Recruitment 2024

Income Tax Department Recruitment 2024: The official notification for the Income Tax Sports Quota Recruitment 2024 has been released by the Income Tax Department. This recruitment drive offers a total of 291 positions for Inspector of Income-tax (ITI), Stenographer, Tax Assistant, Multi-Tasking Staff, and Canteen Attendant. The application process for the Income Tax Sports Quota Recruitment 2024 began on December 22, 2023, and will be open until January 19, 2024.


come Tax Department Recruitment 2024

The Income Tax Department Recruitment 2024 has just been announced with great excitement. This remarkable opportunity brings forth 291 vacancies for a variety of positions within the esteemed organization. Passionate individuals are encouraged to apply for roles such as Inspector of Income-tax (ITI), Stenographer Grade-II, Tax Assistant (TA), Multi-Tasking Staff (MTS), and Canteen Attendant (CA).

Department NameIncome Tax Department
Post NameMTS, ITI, Steno & Others
No. of Vacancy291
Application ModeOnline
Last Date of Application19/01/2024
Official Websiteincometaxindia.gov.in

Income Tax Department Vacancy 2024

The Income Tax Department Recruitment for 2024 invites sportspersons who have demonstrated excellence in representing the country or state, or have participated in All India Inter University tournaments. There are a total of 291 positions available, spread across a wide range of sports and games.

Post NameVacancy
Inspector of Income Tax14
Stenographer Grade II18
Tax Assistant119
Multi Tasking Staff (MTS)137
Canteen Attendant03

Education Qualification

  • Inspector of Income Tax (ITI): A university degree or an equivalent qualification from a reputable institution.
  • Stenographer Grade II (Steno): Passing the 12th class or an equivalent qualification from a recognized Board or University is required.
  • Tax Assistant (TA): Obtaining a Bachelor’s degree from a reputable university or an equivalent qualification is essential.
  • Multi-Tasking Staff (MTS): Pass in Matriculation or its equivalent.
  • Canteen Attendant (CA): Matriculation or Equivalent.

Age Limit

  • Canteen Attendant & MTS: 18 to 25 Years
  • Tax Assistant & Stenographer Grade-II: 18 to 27 Years
  • Inspector: 18 to 30 Years

Income Tax Department Recruitment Apply Online

  • Visit the official website of Income Tax Department Recruitment 2024, Mumbai: incometaxmumbai.gov.in.
  • Go to the homepage and find the “Recruitment” section. Select the link for “Income Tax Sports Quota Recruitment 2024.”
  • Please ensure to thoroughly review the official notification and then proceed to “Apply Online.”
  • Complete all the necessary sections on the application form and ensure that you upload all required documents, photos, and signatures.
  • Please make a payment of Rs.200 as the application fee using the online mode, and ensure that you submit the completed application form.
  • Print a copy of the application for future reference.

Application Fees

Rs.200 (Payable online; non-refundable) Once you have completed the online payment, you will receive a confirmation email with the application details and a receipt for the fee. Keep the email and receipt safely for any future reference or inquiries.

Income Tax Department Recruitment Selection Process

  • Stage-1: Shortlisting based on Sports Qualification: The first stage of the Income Tax Recruitment 2024 selection process involves shortlisting candidates based on their sports qualifications.
  • Stage-2: Document Verification: During Stage-2 of the selection process, candidates will be required to provide the necessary documents to verify their eligibility and authenticity of their sports qualifications.
  • Stage-3: Medical Examination.

Important Dates

Application Start Date22/12/2023
Last Date of Application19/01/2024
Read NotificationClick Here
Apply OnlineClick Here
Visit HomepageClick Here

G3Q QUIZ ANSWER KEY SCHOOL

G3Q QUIZ ANSWER KEY SCHOOL


GUJARAT GYAN GURU QUIZ (G3Q 2.0)




ગુજરાત જ્ઞાન ગુરુ ક્વિઝ જવાબ







ગુજરાત જ્ઞાનગુરુ ક્વિઝ (G3Q 2.0) એક એવી પ્રવૃત્તિ છે કે જેમાં શિક્ષણ, જ્ઞાન, ગમ્મત અને સ્પર્ધાનો ત્રિવેણીસંગમ છે. જોકે આ ક્વિઝ સ્પર્ધાત્મક છે પરંતુ સાથોસાથ દરેક સ્પર્ધકમાં જ્ઞાન અને સર્જનાત્મકતામાં વધારો કરે છે.



ગુજરાત જ્ઞાનગુરુ ક્વિઝનું ધ્યેય વિદ્યાર્થીઓમાં ઉત્સાહમાં અભિવૃદ્ધિ કરવાનું છે. આ ક્વિઝમાં ગુજરાત રાજ્યના કોઈપણ તાલુકા, વોર્ડ, માધ્યમ અથવા ધોરણ અથવા જાતિના (સ્ત્રી/પુરુષ) વિદ્યાર્થીઓ અને સમાજના તમામ વર્ગના લોકો ભાગ લઇ શકે છે. આ ક્વિઝના માધ્યમથી રાજ્યના વિદ્યાર્થીઓ અને સમાજના તમામ વર્ગના લોકોના જ્ઞાનમાં અને જાગૃતિમાં અભિવૃદ્ધિ થશે.



The GUJARAT GYAN GURU QUIZ (G3Q 2.0) is a unique activity that combines education, fun with knowledge and competition. While it is competitive in nature, it also adds significant educational value to each student's education. The quiz is more inclusive, as students from all across state can participate irrespective of location, board, medium of education or gender. The vision of GUJARAT GYAN GURU QUIZ (G3Q 2.0) is to provide an intensified impetus towards enthusiasm in students. It will improve and promote participation, knowledge and awareness in students of the State.



Quiz Bank With Key,




શૈક્ષણિક પ્રકાર / Education Type : SCHOOL




ક્વિઝ માધ્યમ / Quiz Language : ગુજરાતી , Gujarati




1. આઈટી/આઈટીસ નીતિ (2022-27) હેઠળ, ડીબીટીનું પૂરું નામ શું છે ?

Answer: ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર




2. ઇન્ટરનેટના સંદર્ભમાં 'યુઆરએલ' નો અર્થ શું છે ?

Answer: યુનિફોર્મ રીસોર્સ લોકેટર




3. 'સરસ્વતી સાધના યોજના'નો હેતુ શો છે ?

Answer: ધોરણ -૯માં અભ્યાસ કરતી અનુસૂચિત જાતિની કન્યાઓને મફત સાયકલ પૂરી પાડવી

મહત્વપૂર્ણ લિંક 

તા.૩૧-૫-૨૪ ના રોજ વય નિવૃત થતા શિક્ષકોની ખાલી જગ્યા પણ બદલી કેમ્પમાં દર્શાવવા બાબત લેટર વાંચવા માટે અહીં ક્લિક કરો



4. માનનીય પ્રધાનમંત્રીશ્રીના 'બેટી બચાઓ બેટી પઢાઓ' એ મુખ્ય કાર્યક્રમને વેગ આપવા માટે સમગ્ર શિક્ષા ગુજરાત દ્વારા રાજ્યની તમામ શાળાઓમાં 'દીકરીની સલામ દેશને નામ' કાર્યક્રમની ઉજવણી ક્યારે કરવામાં આવે છે ?

Answer: 26મી જાન્યુઆરી




5. પદાર્થનું સૌથી નાનું એકમ કયું છે જે તત્ત્વના ગુણધર્મો જાળવી રાખે છે ?

Answer: અણુ




6. જે રોગ વૈશ્વિક વસ્તીના નોંધપાત્ર ભાગને અસર કરે છે અને બહુવિધ ખંડોમાં ફેલાય તેવા રોગ માટે કયો શબ્દ પ્રયોજાય છે ?

Answer: વિશ્વવ્યાપી રોગચાળો




7. આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ વિભાગ, ગુજરાત સરકાર દ્વારા એચ.આઈ.વી પોઝિટિવ માતાથી જન્મેલ નવજાત શિશુનાં DBS પરીક્ષણ માટે મુસાફરી સહાયનો સમાવેશ ક્યા પ્રૉજેક્ટ અંતર્ગત કરવામા આવ્યો છે ?

Answer: જતન પ્રૉજેકટ




8. કઈ પરંપરાગત ભારતીય ચિકિત્સા પદ્ધતિ હર્બલ ઉપચારો અને કુદરતી ઉપચાર પદ્ધતિઓ પર ભાર મૂકવા માટે જાણીતી છે?

Answer: આયુર્વેદ




9. રોગી કલ્યાણ સમિતિ (આર.કે.એસ.)નો ખ્યાલ કયા વર્ષે રજૂ કરવામાં આવ્યો હતો?

Answer: 2005




10. 2017 થી TF (ટ્રાન્સફોર્મિંગ ફેસિસ) દ્વારા શરૂ કરાયેલ 'જતન' કાર્યક્રમનો પ્રાથમિક ઉદ્દેશ્ય શું છે?

Answer: માતા અને બાળ આરોગ્ય સંભાળ માટે માળખાગત ગૃહ મુલાકાતો અમલમાં મૂકવી




11. ગુજરાત સરકારની આઇ.સી.ડી.એસ. યોજના હેઠળની THR નું પૂરું નામ શું છે ?

Answer: ટેક હોમ રેશન




12. રાજ્ય સરકાર દ્વારા 'માતા યશોદા એવોર્ડ'માં મુખ્ય સેવિકાને રાજ્યકક્ષાના એવોર્ડમાં કેટલી ઇનામી રકમ આપવામાં આવે છે ?

Answer: રૂ. 61000




13. રાજ્ય સરકારની 'વહાલી દીકરી' યોજનામાં દીકરીઓને પ્રથમ ધોરણમાં પ્રવેશ વખતે કેટલા રૂપિયાની સહાય આપવામાં આવે છે ?

Answer: રૂ. ૪000




14. કોવિડ-૧૯ ના સંક્રમણને કારણે અવસાનના કિસ્સામાં આંગણવાડી કાર્યકર/તેડાગરના આશ્રિતોને સરકારશ્રી દ્વારા કેટલી સહાય આપવામાં આવે છે?

Answer: રૂ. ૨૫ લાખ




15. મિશન શક્તિ યોજનાનાં ઘટક SHEW નું પૂરું નામ શું છે ?

Answer: સ્ટેટ હબ ફોર એમ્પાવરમેન્ટ ઓફ વીમેન




16. જીએસટી હેઠળ રિટર્ન ફાઈલિંગ અંતર્ગત, કેટલાથી વધુ ટર્નઓવર ધરાવનાર વેપારીઓ માટે ઈ -ઇનવોઈસની સુવિધા ચાલુ કરેલ છે જેથી જીએસટીઆર-૧ તેમજ જીએસટીઆર-૩બી ભરવામાં વેપારીઓને સરળતા રહે ?

Answer: રૂ. ૧૦ કરોડ




17. ઔદ્યોગિક પ્રોત્સાહનની જુદી જુદી ઇન્સેન્ટીવ સ્કીમો જેવી કે, (૧) લેબર ઇન્સેન્ટીવ સ્કીમ (૨) ઇન્ડસ્ટ્રીયલ (જનરલ) સ્કીમ (૩) પ્લાસ્ટિક ઇન્ડસ્ટ્રીઝ (રીવાઇઝડ) (૪) એરોસ્પેસ અને ડિફેન્સ એન્ટરપ્રાઇઝ સ્કીમ અને (૫) સ્ટાર્ટઅપ /ઇનોવેશન વગેરેને ક્યા વિભાગના તા. 06/03/2019 ના ઠરાવથી સરકારશ્રીએ અલગ રજિસ્ટ્રેશન કરાવવામાંથી મુક્તિ આપેલ છે ?

Answer: ઉદ્યોગ અને ખનીજ વિભાગ




18. ભારતનું કયું રાજ્ય 'પૂર્વનું માન્ચેસ્ટર' અને 'ડેનિમ સિટી' તરીકે ઓળખાય છે?

Answer: ગુજરાત




19. 'આયુષ્માન ભારત' પહેલ હેઠળ નીચેનામાંથી કઈ મુખ્ય યોજના છે?

Answer: એબી-પીએમજેએવાય




20. 'વાઈબ્રન્ટ ગુજરાત ગ્લોબલ સમિટ ૨૦૧૯' નું આયોજન ક્યાં થયું હતું?

Answer: ગાંધીનગર




21. અરવરી નદી રાજસ્થાનના કયા જિલ્લામાંથી નીકળે છે ?

Answer: અલવર




22. કઈ નદીના પૂરનિયંત્રણ માટે વૌઠા-2ની યોજના છે ?

Answer: વાત્રક




23. એશિયન ગેમ્સ 2023માં ભારતે કુલ કેટલા બ્રોન્ઝ મેડલ મેળવ્યા ?

Answer: 41




24. 19મી એશિયન ગેમ્સ-2023નો સમાપન સમારોહ કઈ તારીખે યોજાયો હતો ?

Answer: 8 ઑકટોબર, 2023




25. 19મી એશિયન ગેમ્સ-2023 ભારતીય મેન્સ કબડ્ડી ટીમે કયો મેડલ જીત્યો ?

Answer: ગોલ્ડ




26. એશિયન ગેમ્સ 2023માં ભારતે કઈ રમતમાં સૌથી વધુ ગોલ્ડ મેડલ જીત્યા હતા?

Answer: શૂટિંગ




27. 36મી નેશનલ ગેમ્સ દરમિયાન માનનીય વડાપ્રધાનશ્રી દ્વારા કઈ યુનિવર્સિટીનો વર્ચ્યુઅલ પ્રારંભ કરવામાં આવ્યો ?

Answer: સ્વર્ણિમ ગુજરાત સ્પોર્ટ્સ યુનિવર્સિટી




28. એશિયન પેરા ગેમ્સ-2023માં નિષાદ કુમારે એથ્લેટિક્સમાં કયો મેડલ જીત્યો હતો?

Answer: ગોલ્ડ




29. ગ્રામવન યોજના હેઠળ પરિપક્વ વૃક્ષોની હરાજી કરવામાં આવે છે તેમાં ચોખ્ખો નફો (ખર્ચ બાદ કર્યા પછી) વિકાસલક્ષી પ્રવૃત્તિઓમાં ઉપયોગ માટે ગ્રામપંચાયતને તેમાંથી કેટલો આપવામાં આવે છે?

Answer: 0.75




30. વર્ષ 2006-07 થી 2020-21 દરમિયાન 'ગીર' ફાઉન્ડેશન દ્વારા સંચાલિત બર્ડ વોચિંગ ટ્રેનિંગ પ્રોગ્રામ અંતર્ગત કેટલા લાભાર્થીઓને માહિતી આપવામાં આવી છે ?

Answer: 2022 લાભાર્થીઓ




31. અંગ્રેજી ભાષામાં મધમાખીઓના સમૂહને શું કહેવાય છે ?

Answer: સ્વાર્મ




32. ભારતીય બંધારણના કયા ભાગમાં 'હિસાબ પેટે મંજૂર કરવાના (લેખાનુદાન), વિશ્વાસ પર મંજૂર કરવાના અને અપવાદરૂપ અનુદાન' અંગેની જોગવાઈ છે ?

Answer: ભાગ-5




33. અંગ્રેજી ભાષામાં મગરોના સમૂહને શું કહેવામાં આવે છે?

Answer: ફ્લોટ




34. देश के अधिकांश भागों में बोली-समझी जानेवाली भाषा को क्या कहते हैं ?

Answer: राष्ट्रभाषा




35. भारतीय संविधान के मूल भाग में कितनी भाषाओं को राजभाषा के रूप में मान्यता दी गई ?

Answer: 14




36. आधुनिक हिंदी का जनक किसे माना जाता है ?

Answer: भारतेंदु हरिश्चन्द्र




37. गुजरात राज्य की राजभाषा कौन सी है ?

Answer: गुजराती




38. રામાયણમાં લક્ષ્મણ મૂર્છિત થતાં કયા વૈદ્ય આવ્યા ?

Answer: સુષેણ




39. રામાયણ અનુસાર લક્ષ્મણ કોના આશ્રમ નજીક સીતાને છોડી આવ્યા ?

Answer: વાલ્મીકિ




40. મહાભારત અનુસાર કર્ણની પાલક માતાનું નામ શું હતું ?

Answer: રાધા




41. મહાભારત અનુસાર કયા રાજાએ યુધિષ્ઠિરના રાજસૂય યજ્ઞમાં અપશબ્દો બોલીને શ્રી કૃષ્ણનું અપમાન કર્યું હતું?

Answer: શિશુપાલ




42. મહાભારત અનુસાર વનવાસ દરમિયાન અર્જુનને ગાયકી અને નૃત્ય કોણે શીખવ્યું હતું ?

Answer: ચિત્રસેન ગાંધર્વે




43. બાળગંગાધર ટિળકે 'ગીતારહસ્ય' નામનો ગ્રંથ કઈ ભાષમાં લખ્યો ?

Answer: મરાઠી




44. 'સત્યાગ્રહનો વિજય' ક્યા સ્વાતંત્ર્યસેનાનીનું પુસ્તક છે ?

Answer: રવિશંકર મહારાજ




45. ક્યા સત્યાગ્રહની સફળતાથી વલ્લભભાઈને 'સરદાર'નું બિરુદ મળ્યું ?

Answer: બારડોલી




46. માતા મહારાણી તપસ્વિનીનું અવસાન કલકત્તામાં કયા વર્ષે થયું હતું ?

Answer: 1907




47. સરદાર પટેલ સ્મારક ભવન અમદાવાદમાં કઈ જગ્યાએ આવેલું છે ?

Answer: શાહીબાગ




48. કોવિડ-19 મહામારીને કારણે તાજેતરના વર્ષોમાં કઈ G20 સમિટ વર્ચ્યુઅલ રીતે યોજાઈ હતી ?

Answer: G20 રિયાધ સમિટ




49. કયા દેશે 2020 માં પ્રથમ વર્ચ્યુઅલ G20 સમિટનાં યજમાનની ભૂમિકા નિભાવી હતી?

Answer: સાઉદી અરેબિયા




50. G20નું ઓફિશલ એન્ગેજમેન્ટ ગ્રુપ કયું છે ?

Answer: સાયન્સ 20 (S20)




51. આમાંથી કયો દેશ G20નો સભ્ય છે?

Answer: ઇન્ડોનેશિયા




52. ચંદ્રયાન-3નો ખર્ચ કેટલો થયો ?

Answer: 600 કરોડ




53. ગગનયાન માટે ISRO દ્વારા વિકસિત સ્પેસફેરિંગ માનવ-રોબોટનું નામ શું છે ?

Answer: વ્યોમમિત્ર




54. ગ્રામ્ય વિસ્તારોમાં આનંદપ્રમોદના સાધનો ઉપલબ્ધ થાય તે હેતુથી ગુજરાત સરકાર દ્વારા કઈ યોજના અમલમાં મુકવામાં આવી છે ?

Answer: પંચવટી યોજના




55. જીએમઆરસી કંપની લિમિટેડના પ્રૉજેક્ટને આગળ ધપાવવા, ગુજરાત રાજ્ય અને કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા કઈ સિટીમાં મેટ્રો રેલનું નિર્માણ કરવાનું નક્કી થયેલ છે ?

Answer: સુરત સિટી




56. ગુજરાત રાજ્યમાં કઈ યોજના અંતર્ગત 33 જિલ્લાઓમાં કુલ 38 ક્લસ્ટર બેઝ બાયોગેસ પ્લાન્ટ માટેનું આયોજન કરવામાં આવેલ છે ?

Answer: ગોબરધન યોજના




57. "પ્રધાનમંત્રી ફસલ વીમા યોજના" અંતર્ગત આર્થિક સહાય પેટે ખેડૂતોએ રવિ પાકો તેમજ ઉનાળુ પાકો માટે કેટલા ટકા પ્રીમિયમ ભરવાનું રહે છે ?

Answer: 1.50% પ્રીમિયમ




58. 'મેરા રાશન' મોબાઇલ એપ્લિકેશન હાલમાં કઈ ભાષામાં ઉપલબ્ધ છે?

Answer: અંગ્રેજી અને હિન્દી




59. ભારતમાં ચોક્કસ પ્રદેશો અથવા અધિકારક્ષેત્રોમાં પરિવહનના સંચાલન અને નિયમન માટે કઈ સંસ્થા જવાબદાર છે?

Answer: રિજિનલ ટ્રાન્સપોર્ટ ઓથોરિટી




60. અમદાવાદ મેટ્રો રેલ પ્રોજેક્ટ ફેઝ-II પૂર્ણ કરવાની કેટલી કિંમત મંજૂર કરવામાં આવી છે ?

Answer: 5384.17 કરોડ




61. બંદરો અને શિપિંગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ઉપરાંત, ગુજરાત મેરીટાઇમ બોર્ડ અન્ય કઈ દરિયાઈ પ્રવૃત્તિઓને પ્રોત્સાહન આપે છે?

Answer: દરિયાઈ પ્રવાસન




62. ભારતમાં સૌથી મોટું રેલ નેટવર્ક કયું છે ?

Answer: ભારતીય રેલ્વે




63. 'સુભાષચંદ્ર બોઝ ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટ એવોર્ડ' ની શરૂઆત કયારથી કરવામાં આવી હતી ?

Answer: 2019




64. રાજયમાં સ્ટેમ્પ વેચવાની કામગીરી કોના દ્વારા કરવામાં આવે છે ?

Answer: હોદ્દાની રૂએ સ્ટેમ્પ વેચનાર




65. કઈ સમિતિ દ્વારા વૈજ્ઞાનિક અને તકનીકી પધ્ધતિથી દુષ્કાળ વ્યસ્થાપન કરવાનું કાર્ય કરવામાં આવે છે ?

Answer: દુષ્કાળ મોનિટરિંગ કમિટિ




66. ગુજરાત નેશનલ લો યુનિવર્સિટી કયા વર્ષમાં અસ્તિત્વમાં આવી ?

Answer: 2003




67. સાક્ષ્ય બિલ કયા કાયદાને બદલવા જઈ રહ્યું છે?

Answer: ભારતીય પુરાવા અધિનિયમ




68. નીચેનામાંથી કોની પાસે ભારત સંઘમાં નવા રાજ્યની રચના કરવાની સત્તા છે?

Answer: રાષ્ટ્રપતિ




69. બંધારણનો કયો અનુચ્છેદ રાજ્યસભાની રચના સાથે સંબંધિત છે?

Answer: અનુચ્છેદ 80




70. ઘરમાં ———— ———— પડદા જ લગાવવા જોઈએ- યોગ્ય વિકલ્પ જણાવો.

Answer: આછા રંગના




71. નરસિંહ મહેતાનાં પદોમાં કયો છંદ વિશિષ્ટ સ્થાન ધરાવે છે ?

Answer: ઝૂલણા




72. કૃષ્ણ અને સુદામાના ગુરુનું નામ જણાવો.

Answer: ગુરુ સાંદીપનિ




73. ઇચ્છાનો સમાનાર્થી શબ્દ કયો છે ?

Answer: અભિલાષા




74. અભાગીનો વિરુદ્ધાર્થી શબ્દ કયો છે ?

Answer: સદ્‌ભાગી




75. 'ખટાશ' શું છે ?

Answer: સંજ્ઞા




76. વણતૂટેલા ચોખા - શબ્દસમૂહ માટે એક શબ્દ આપો.

Answer: અક્ષત




77. ઉઘાડુંનો વિરુદ્ધાર્થી શબ્દ કયો છે ?

Answer: ઢાંકેલું




78. એક ટેબલની કિંમત રૂ. 1420 અને ખુરશીની કિંમત રૂ. 850 છે તો 3 ટેબલ અને 6 ખુરશીની કિંમત શું થશે ?

Answer: 9360




79. 12891 - 75*2 = 5359 માં સ્ટાર ચિન્હ (*) ની જગ્યા પર કયો અંક આવશે ?

Answer: 3




80. કોષના કોષકેન્દ્રની શોધ કોણે કરી ?

Answer: રોબર્ટ બ્રાઉન




81. બોલિવૂડ ફિલ્મમાં ઉત્કૃષ્ટ અભિનય માટે 2023 માં શ્રેષ્ઠ અભિનેતાનો રાષ્ટ્રીય ફિલ્મ પુરસ્કાર કોને એનાયત કરવામાં આવ્યો ?

Answer: અલ્લુ અર્જુન




82.










Answer: 10000

83. ઓટોમોબાઇલમાં વાહને કાપેલું અંતર જાણવા વપરાતા ઉપકરણનું નામ શું છે ?

Answer: ઓડોમીટર




84. આપેલ શ્રેણી *59IN&E"#U1& માં કેટલા સ્વરની આગળ ચિહ્ન આવે છે ?

Answer: બે




85. આપેલ શ્રેણી જુઓ : 7, 10, 8, 11, 9, 12, ….. પછી કઇ સંખ્યા આવશે ?

Answer: 10




86. વાર્પ યાર્નનું બીજું નામ શું છે?

Answer: એન્ડ




87. દૂરના વિસ્તારોમાં પૂર્વશાળાનું શિક્ષણ પૂરું પાડવા માટે ICDSનું મુખ્ય ક્ષેત્ર કયું છે?

Answer: તાલીમ સંસ્થાઓ




88. એક વેપારીનું 5 મહિનાનું ક્રમિક સરેરાશ દૈનિક વેચાણ 6435, 6927, 6855, 7230 અને 6562 રૂપિયા છે. છઠ્ઠા મહિને કેટલું સરેરાશ દૈનિક વેચાણ કરવું જોઇએ કે જેથી છ માસનું સરેરાશ દૈનિક વેચાણ રૂપિયા 6500 થાય ?

Answer: 4991




89.

1 માઈક્રોમીટર એટલે કેટલા મીટર થાય ?Answer: D




90. એક રાષ્ટ્ર, એક ચૂંટણી ખ્યાલની કાર્યક્ષમતાનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે રચાયેલી સમિતિના અધ્યક્ષ કોણ છે?

Answer: રામનાથ કોવિંદ




91. યુએસ ઓપન ડબલ્સ ફાઇનલમાં ભારતના કયા ટેનિસ ખેલાડીએ રનર્સ ટ્રોફી જીતી ?

Answer: રોહન બોપન્ના




92. જો LONDON નો સંકેત MPOEPO તરીકે અપાય છે, તો DELHI માટે કયો સંકેત આપી શકાય ?

Answer: EFMIJ




93. ભારતીય સેનાની ઊંચાઈએ આવેલી સૈન્ય શાળા (હાઈ એલ્ટિટ્યુડ વોરફેર સ્કૂલ) કયા સ્થળે આવેલી છે?

Answer: ગુલમર્ગ




94. જી-20 સમિટના ભાગરૂપે શરૂ કરવામાં આવેલું GBA નું પૂરું નામ શું છે?

Answer: ગ્લોબલ બાયોફ્યુઅલ્સ એલાયન્સ




95. આમાંથી શું બંધબેસતું નથી ? - બકરો, બળદ, ઘોડો, ગાય

Answer: ગાય




96. નીચેના પૈકી કયું દ્રાવણ સ્વભાવે એસીડિક છે ?

Answer: લીંબુનો રસ




97. સાપેક્ષ ભેજ માપવા માટે વપરાતા સાધનનું નામ આપો.

Answer: હાઇગ્રોમીટર




98. કયા અર્થશાસ્ત્રીએ અર્થશાસ્ત્રની વિકાસલક્ષી વ્યાખ્યા આપી છે ?

Answer: સેમ્યુલ્સન




99. પર્ણમાં આવેલા એ છિદ્રોનું નામ આપો જેના દ્વારા શ્વસન વિનિમય થાય છે.

Answer: વાયુરંધ્રો




100. નીચેનામાંથી મગજનો કયો ભાગ રુધિરદાબનું નિયંત્રણ કરે છે ?

Answer: લંબમજ્જા




101. પરાગનલિકાની બીજાંડ કે અંડકની તરફ વૃદ્ધિ થવી તે શેનું ઉદાહરણ છે ?

Answer: રસાયણાવર્તન




102. પદાર્થના એક મોલ જથ્થાનું દળ શું કહેવાય છે ?

Answer: મૉલર દળ




103. અમજદઅલી ખાન નીચેનામાંથી કયા વાદ્ય સાથે સંકળાયેલા છે ?

Answer: સરોદ




104. નીચેનામાંથી કયો ભારતીય ફેશન ડિઝાઇનર નથી ?

Answer: બીબી રસેલ




105. જ્યારે સૂર્ય સવારે અથવા સાંજે ક્ષિતિજની નજીક હોય છે ત્યારે તે લાલ રંગનો દેખાય છે. આ અવલોકન માટે જવાબદાર ઘટના કઈ છે ?

Answer: પ્રકાશનું પ્રકીર્ણન




106. G20 સમિટમાં ભારતના સાંસ્કૃતિક વારસાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે આપણા વડાપ્રધાન દ્વારા કઈ વસ્તુઓ ભેટમાં આપવામાં આવી છે?

Answer: ભારતના વિવિધ રાજ્યોની હસ્તકલા વસ્તુઓ




107. દેશમાં જૈવિક ખેતીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે 2015-16માં કઈ યોજના શરૂ કરવામાં આવી હતી?

Answer: પરંપરાગત કૃષિવિકાસ યોજના (PKVY)




108. કયા યુદ્ધ દરમિયાન દક્ષિણ સુદાનમાંથી ભારતીય નાગરિકો અને અન્ય વિદેશી નાગરિકોને બહાર કાઢવા માટે ભારતીય વાયુસેના દ્વારા 'ઓપરેશન સંકટમોચન' હાથ ધરવામાં આવ્યું હતું ?

Answer: દક્ષિણ સુદાનીઝ આંતરવિગ્રહ યુદ્ધ




109. વર્ષ 2015માં ભારત સરકાર દ્વારા નેપાળમાં 'ઓપરેશન મૈત્રી' કેવી રીતે હાથ ધરવામાં આવ્યું હતું ?

Answer: તબીબી અને રાહત ટીમો મોકલી




110. નવી દિલ્હીમાં સ્થિત પ્રધાનમંત્રી સંગ્રહાલય કોને શ્રદ્ધાંજલિ આપવા માટે બનાવવામાં આવ્યું છે ?

Answer: આઝાદી પછીના ભારતના દરેક વડાપ્રધાન




111. નીચેનામાંથી કયો વિટામિન Aનો સારો સ્ત્રોત છે?

Answer: દૂધ




112. વિશ્વ આરોગ્ય સંસ્થા દ્વારા શારીરિક- માનસિક સ્વાસ્થ્યની મહત્ત્વપૂર્ણ કડી તરીકે શેના પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે ?

Answer: યોગ-પ્રશિક્ષણ




113. 'પ્રાણ' કોનાથી બળવાન થાય છે ?

Answer: પ્રાણાયામ




114. નીચેનામાંથી કઈ પ્રાથમિક મેમરી છે?

Answer: રેમ




115. કોમ્પ્યુટરના સંદર્ભમાં ROMનું પૂરું નામ શું છે ?

Answer: રીડ ઓન્લી મેમરી




1. જુલાઇ મહિનામાં દેશના પશ્ચિમ ભાગ ગુજરાતમાં, કયું ચક્રવાત આવ્યું?

Answer: બિપરજોય

2. મધ્યપ્રદેશનું કયું ગામ મિની બ્રાઝિલ તરીકે ઓળખાય છે?

Answer: બિચરપુર

3. મધ્યપ્રદેશના એક નાનકડા ગામ બિચરપુરને મિની બ્રાઝિલ કેમ કહેવામાં આવે છે?

Answer: કારણ કે તે ફૂટબોલ વધુ રમાય છે

4. ​​​​​​​આઝાદીના 75 વર્ષ પૂર્ણ થવા પર કયો તહેવાર ઉજવવામાં આવે છે?

Answer: અમૃત મહોત્સવ

5. SERB-POWER મોબિલિટી ગ્રાન્ટ મેળવવા માટે DST દ્વારા નિર્ધારિત ઉપલી વયમર્યાદા કેટલી છે ?

Answer: 57 વર્ષ




6. કયો વાયુ પૃથ્વીના મોટાભાગના વાતાવરણને બનાવે છે ?

Answer: નાઈટ્રોજન




7. ગ્લોબલ કોમ્પિટિટિવનેસ ઇન્ડેક્સ 2023માં ભારતનો ક્રમ કેટલો છે?

Answer: 40th




8. 'આયુષ યોજના'નો પ્રાથમિક ઉદ્દેશ્ કયો છે ?

Answer: ભારતમાં પરંપરાગત દવાઓની પ્રણાલીઓને સુધારવા અને પ્રચાર કરવો




9. F.S.S.A.I. દ્વારા ક્યા રાજ્ય ખાતેની ફુડ સ્ટ્રીટને દેશની સૌ પ્રથમ ક્લીન સ્ટ્રીટ ફુડ હબનો એવોર્ડ મળેલ છે ?

Answer: ગુજરાત




10. રાષ્ટ્રીય અર્બન હેલ્થ મિશન માટે મુખ્ય લક્ષ્ય વસ્તી કઈ છે ?

Answer: શહેરી ગરીબ અને જરૂરિયાતમંદ વસ્તી




11. 'વડાપ્રધાન રાષ્ટ્રીય રાહત ભંડોળ' (PMNRF) ની સ્થાપના ક્યારે કરવામાં આવી હતી?

Answer: જાન્યુઆરી, 1948




12. ગુજરાત સરકારની મહિલા અને બાળવિકાસ વિભાગની કઈ યોજના હેઠળ ગર્ભવતી અને ધાત્રી માતાઓને ભોજન સાથે ફોલિક એસીડ અને કેલ્શિયમની ગોળી આપવામાં આવેછે ?

Answer: પોષણ સુધા યોજના




13. ગુજરાત સરકારની મહિલા અને બાળવિકાસ વિભાગની પૂર્ણા યોજનામાં પૂરક પોષણ સેવાઓમાં લાભાર્થીને કેટલા દિવસ સહાયની જોગવાઈ છે ?

Answer: 300




14. ગુજરાત રાજ્યમાં આંગણવાડી કેંન્દ્રોની ડિઝાઈન ને શું નામ આપવામાં આવ્યું છે ?

Answer: નંદઘર




15. રાજ્ય સરકાર દ્વારા અપાતાં મહિલા વિકાસ એવોર્ડ અંતર્ગત મહિલા વિકાસક્ષેત્રે શ્રેષ્ઠ કામગીરી કરતી સ્વૈચ્છિક સંસ્થાને કેટલી ઈનામી રાશી આપવામાં આવે છે ?

Answer: રૂ ૧ લાખ




16. 'મિશન શક્તિ યોજના'ના ઘટક DHEWનું આખું નામ શું છે ?

Answer: ડિસ્ટ્રિક્ હબ ફોર એમ્પાવરમેન્ટ ઑફ વીમેન




17. નાના વેપારીઓને રાહત મળે તે માટે જીએસટી રજિસ્ટ્રેશન કરવા માટેની ટર્નઓવરની મર્યાદા ₨ ૨૦ લાખથી વધારીને ₨ ૪૦ લાખ કઈ તારીખથી કરવામાં આવેલ છે ?

Answer: ૧ એપ્રિલ, ૨૦૧૯




18. જી.એસ.ટી. હેઠળ નોંધાયેલા કરદાતાઓ દ્વારા થતી આવકનું વિશ્લેષણ ક્યારે કરવામાં આવે છે?

Answer: દર માસે




19. ગુજરાતના કુલ ઔદ્યોગિક ઉત્પાદનના છ ટકા કયા ઉદ્યોગમાંથી આવે છે ?

Answer: કાપડ ઉદ્યોગ




20. Under the new enhanced pension scheme introduced with effect from dt.1-4-2005, monthly deduction of what % of the sum of basic pay + dearness allowance was mandatory as contribution to be paid to the employee/officer under level (1) from inception. Which has been amended by the resolution of Finance Department dated 29/10/2022 and given the option of 12% and 14%. Also, the same amount of contribution has to be deposited by the state government.

Answer: 10%




21. શેત્રુંજી નદી દરિયાને ક્યાં મળે છે?

Answer: ખંભાતની ખાડી




22. 19મી એશિયન ગેમ્સ-2023 ચીનના કયા શહેરમાં યોજવામાં આવી હતી ?

Answer: હેંગઝૉઉ




23. 19મી એશિયન ગેમ્સ-2023નો સમાપન સમારોહ ચીનના કયા શહેરમાં યોજાયો હતો?

Answer: હેંગઝૉઉ




24. 2023 એશિયન ગેમ્સમાં મહિલાઓની 5000 મીટરની ટ્રેક અને ફિલ્ડ સ્પર્ધામાં ભારતની કઈ ખેલાડીએ સુવર્ણચંદ્રક હાંસલ કર્યો ?

Answer: પારૂલ ચૌધરી




25. અંગ્રેજી ભાષામાં સસલાંના સમૂહને કયા નામે ઓળખવામાં આવે છે ?

Answer: વોરેન




26. गुजरात के भरूच में द्वितीय गुजराती शिक्षा परिषद में गांधीजी ने राष्ट्रभाषा के कितने लक्षण बताए थे ?

Answer: पाँच




27. भारतीय संविधान की कौन सी अनुसूची में भाषाओं को राजभाषा के रूप में मान्यता प्राप्त है ?

Answer: आठवीं अनुसूची




28. स्वतंत्रता प्राप्ति से पूर्व प्रशासन, शिक्षा, उद्योग, व्यवसाय आदि में किस भाषा का प्रयोग होता था ?

Answer: अंग्रेजी




29. हिंदी वर्णमाला में मूलतः कितने व्यंजन हैं ?

Answer: तैंतीस




30. મહાભારતના રચયિતાનું નામ જણાવો.

Answer: મહર્ષિ વ્યાસ




31. રામાયણ ઉપર આધારિત કૃતિ કઈ છે ?

Answer: રઘુવંશ




32. મહાભારતમાં ભીમ કયા શસ્ત્ર વિદ્યામાં કુશળ હતા ?

Answer: ગદા




33. શ્રીકૃષ્ણના શંખનું નામ શું હતું ?

Answer: પાંચજન્ય




34. નળ-દમયંતીની કથા મહાભારતના કયા પર્વમાં આવે છે?

Answer: અરણ્યપર્વ




35. હોમરુલ લીગની સ્થાપના કઈ સાલમાં કરવામાં આવી ?

Answer: ઈ.સ.૧૯૧૬




36. 'તુમ મુજે ખૂન દો મૈ તુમ્હે આઝાદી દુંગા' આ ઘોષણા ક્યા મહાપુરુષે કરી હતી ?

Answer: સુભાષચંદ્ર બોઝ




37. ઉધમસિંહને કયા વર્ષે ફાંસી આપવામાં આવી હતી ?

Answer: 31-07-1940




38. ઈ.સ. 1909માં 'ઇન્ડિયન સોશિયોલૉજિસ્ટ 'ના લેખોને ધ્યાનમાં લઈને ઇંગ્લેન્ડના ન્યાયાધીશોએ કોને બેરિસ્ટર તરીકે રદ કર્યા?

Answer: શ્યામજી કૃષ્ણ વર્મા




39. આમાંથી કયો દેશ G20નો સભ્ય છે?

Answer: કેનેડા




40. ચંદ્રયાન-3ને ક્યાંથી લોન્ચ કરવામાં આવ્યું હતું ?

Answer: શ્રીહરિકોટા




41. 18મી G20 સમિટ દરમિયાન ગુજરાત દ્વારા કેટલી કેલેન્ડર ઇવેન્ટ્સ યોજવામાં આવી ?

Answer: 15




42. કલ્ચર વર્કિંગ ગ્રૂપે 2023ના કયા બે મહિનાની વચ્ચે ચાર ગ્લોબલ થિમેટિક વેબિનારની શ્રેણીનું આયોજન કર્યું હતું ?

Answer: માર્ચ-એપ્રિલ




43. કઈ યોજના અંતર્ગત ગ્રામપંચાયતોનું વસ્તીના ધોરણે વર્ગીકરણ કરી ગ્રામપંચાયત કચેરીની ડિઝાઈન અને અંદાજો નક્કી કરવામાં આવેલ છે ?

Answer: પંચાયતીરાજ




44. ગુજરાતની કૃષિ યુનિવર્સિટીઓ દ્વારા 'કૃષિ વિસ્તરણ શિક્ષણ કાર્યક્રમ' હેઠળ રાજયમાં કુલ કેટલા કૃષિવિજ્ઞાન કેન્દ્રો ખોલવામાં આવેલા છે ?

Answer: 18




45. 'ગુજરાત ઘેટાં અને ઊન વિકાસ નિગમ લિમિટેડ'ની વડી કચેરી ગુજરાતમાં કયા સ્થળે આવેલી છે ?

Answer: ગાંધીનગર




46. જુલાઈ 2023 માં ગુજરાતના કયા શહેરમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા ગ્રીનફિલ્ડ આંતરરાષ્ટ્રીય એરપોર્ટનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું?

Answer: રાજકોટ




47. 'સુવિધાપથ યોજના' હેઠળ વર્ષ 2022-23માં રસ્તાના રૂપાંતરણના કામ માટે ફાળવવામાં આવેલી અંદાજિત રકમ કેટલી છે ?

Answer: રૂ. 48.02 કરોડ




48. GSHP-II પ્રૉજેક્ટ માટે વિશ્વ બેંક પાસેથી કેટલી લોન સહાય મળી ?

Answer: રૂ. 1225 કરોડ




49. આમાંથી કોને જી.એસ.ટી. વસૂલાતમાંથી બહાર રાખવામાં આવ્યા છે ?

Answer: વીજળી




50. ગુજરાત સરકારની કઈ કચેરી ગુજરાત સરકાર દ્વારા શરૂ કરાયેલા તમામ લોકકલ્યાણ કાર્યક્રમોને દર્શાવે છે ?

Answer: માહિતી નિયામકની કચેરી




51. ગુજરાત સરકારના સામાન્ય વહીવટી વિભાગમાં કેટલા વિભાગો છે?

Answer: 5 વિભાગ




52. 'હાઇકુ' ક્યાંથી ઊતરી આવેલો કાવ્યપ્રકાર છે ?

Answer: જાપાન




53. મધ્યકાળમાં જ્ઞાનમાર્ગી ગુજરાતી કવિતાના શિખરે બિરાજતા કવિ કોણ ?

Answer: અખો




54. 'હાસ્ય એટલે પ્રભુ સાથે મૈત્રી' નિબંધસંગ્રહ કોણે આપ્યો છે ?

Answer: બકુલ ત્રિપાઠી




55. કાકાસાહેબ કાલેલકરે પોતાના નિબંધ 'સખી માર્કંડી'માં માર્કંડી નદીને કયા રૂપે આલેખી છે ?

Answer: સખી




56. જો F = (9/5)C + 32 અને F= -274, તો C ની કિંમત કેટલી થશે ?

Answer: -170




57. 1/10 ની કિંમત જણાવો.

Answer: 0.1




58. રિબોસોમ્સ એ કઈ પ્રક્રિયા માટેનું સ્થાન છે ?

Answer: પ્રોટીન સંશ્લેષણ




59. હાલમાં કયો દેશ યુરેનિયમનું સૌથી વધુ ઉત્પાદન કરે છે ?

Answer: કઝાકિસ્તાન




60. (13 + 23 + 33 + 43 )1/2 ની કિંમત શું થશે ?

Answer: 10




61. 10 સંખ્યાનો મધ્યક 7 છે. જો દરેક સંખ્યાને 12 વડે ગુણવામાં આવે તો નવો મધ્યક કેટલો થાય ?

Answer: 84




62. આપેલ શ્રેણીમાં પ્રશ્નચિહ્નના સ્થાન પર આવતો ઘટક શોધો - ZCF, YBE, XAD, WZC, ???

Answer: VYB




63. જો એક ચોક્કસ ભાષામાં, FRAME નો સંકેત HTCOG તરીકે અપાય તો તે જ ભાષામાં GREATનો સંકેત કયો હોય ?

Answer: ITGCV




64. વિશિષ્ટ પ્રકારની એક 'ઉચ્ચ ફેશન' માટેનો ફ્રેન્ચ શબ્દ કયો છે ?

Answer: હૌટ કોઉચર




65. ગ્રે કાપડનું બીજું નામ શું છે ?

Answer: અપૂર્ણ ફેબ્રિક




66. બાળકોમાં સાંભળવાની મધ્યમ ખોટની (moderate hearing loss) ડેસિબલ મર્યાદા શું છે?

Answer: 41-55 ડેસિબલ




67. નેનોમટીરિયલનો સૌંથી અગત્યનો ગુણધર્મ કયો છે ?

Answer: ઘર્ષણ અને ચોંટી જવાનો ગુણ




68. 'ગ્લોબલ ફાઇનાન્સ સેન્ટ્રલ બેંકર રિપોર્ટ કાર્ડ્સ 2023' માં કયા દેશની મધ્યસ્થ બેંકના ગવર્નરો ટોચ પર છે ?

Answer: ભારત




69. ગતિમાન શક્તિ વિશ્વવિદ્યાલય (જીએસવી)એ ઔદ્યોગિક અનુભવ, તાલીમ, શિષ્યવૃત્તિ અને રોજગારનિર્માણ માટે કઈ કંપની સાથે એમઓયુ કર્યા છે ?

Answer: એરબસ




70. બે ક્રમિક સંખ્યાઓનો સરવાળો 63 છે તો તે સંખ્યાઓ કઈ હશે ?

Answer: 31 & 32




71. આમાંથી શું બંધબેસતું નથી? - વર્તુળ, શંકુ, ક્ષેત્રફળ, ત્રિકોણ, નળાકાર

Answer: ક્ષેત્રફળ




72. 'ધ પ્રૉટેક્શન ઑફ ચિલ્ડ્રન ફ્રોમ સેક્સ્યુઅલ ઓફેન્સ અધિનિયમ' ક્યારે ઘડવામાં આવ્યો હતો ?

Answer: 2012




73. આપેલ શ્રેણી જુઓ : 544, 509, 474, 439,….. પછી કઇ સંખ્યા આવશે ?

Answer: 404




74. સામાન્ય મીઠાના દ્રાવણનું સ્વરૂપ કેવું હોય છે ?

Answer: તટસ્થ




75. મોહિનીઅટ્ટમ નૃત્ય મૂળ કયા રાજ્યમાં વિકસિત થયું છે?

Answer: કેરળ




76. જે અભ્યાસમાં અર્થતંત્રના એકમોનો અભ્યાસ કરવામાં આવે તેને કયું અર્થશાસ્ત્ર કહેવામાં આવે છે ?

Answer: એકમલક્ષી અર્થશાસ્ત્ર




77. નીચેનામાંથી કયું પેટના આંતરિક આવરણને હાઇડ્રોક્લોરિક એસિડથી સુરક્ષિત કરે છે?

Answer: શ્લેષ્મ




78. વનસ્પતિઓના હવાઈભાગો પરથી વરાળ સ્વરૂપે પાણી ગુમાવવાની પ્રક્રિયાને શું કહે છે ?

Answer: બાષ્પોત્સર્જન




79. કયા દેશો વચ્ચે સો વર્ષ યુદ્ધ થયું હતું?

Answer: ફ્રાન્સ અને ઈંગ્લેન્ડ




80. શાસ્ત્રીય નૃત્ય સ્વરૂપ કથકલીનો ઉદ્દભવ ભારતના કયા રાજ્યમાં થયો હતો?

Answer: કેરળ




81. 'પીએમ સ્વનિધિ (PM SVANidhi) યોજના'ના લાભાર્થીઓ કોણ છે ?

Answer: શેરી વિક્રેતાઓ




82. 2023 સુદાન સંઘર્ષ દરમિયાન ભારતીય નાગરિકો અને વિદેશી નાગરિકોને સુદાનમાંથી બહાર કાઢવા માટે ભારતીય સશસ્ત્ર દળો દ્વારા કયું ઓપરેશન હાથ ધરવામાં આવ્યું હતું ?

Answer: ઓપરેશન કાવેરી




83. નીચેનામાંથી વિટામિન A નો સારો સ્ત્રોત કોને ગણી શકાય ?

Answer: ગાજર




84. યોગ શબ્દની મૂળ ધાતુ કઈ છે?

Answer: યુજ




85. વિદ્યાભ્યાસની સાથે સાથે સતત અને સાતત્યપૂર્ણ રીતે કોનો અભ્યાસ કરવાથી શરીરની સ્વચ્છતા અને સ્વસ્થતા સહજ રીતે પ્રાપ્ત થાય છે ?

Answer: યોગાભ્યાસ




86. કમ્પ્યુટરના સંદર્ભમાં BPS નું પૂરું નામ શું છે ?

Answer: બિટ્સ પર સેકન્ડ




87. સ્કેનર કયા પ્રકારનું ઉપકરણ છે ?

Answer: ઇનપુટ




88. વર્ષ 2022 માટેનો સાહિત્યનો નોબેલ પુરસ્કાર કોને એનાયત કરવામાં આવ્યો છે?

Answer: એની એર્નોક્સ




89. ભારતના રાષ્ટ્રપતિએ સપ્ટેમ્બર 2023માં NeVA એપ્લિકેશનના ઉદઘાટન ભાષણ દરમિયાન ગુજરાત સરકારના શિક્ષણના સંદર્ભમાં કયા સકારાત્મક વિકાસનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો ?

Answer: સંતુલિત શિક્ષક-વિદ્યાર્થી ગુણોત્તરસંદર્ભે




90. 'ધ ફ્રૂટ પ્રૉડક્ટ્સ ઓર્ડર, 1955' ના અમલ માટે કઈ સત્તા જવાબદાર છે ?

Answer: ફૂડ સેફ્ટી એન્ડ સ્ટાન્ડર્ડ ઓથોરિટી ઑફ ઈન્ડિયા (FSSAI)




91. 2011ની વાઇબ્રન્ટ ગુજરાત સમિટનું આયોજન ક્યારે થયું હતું ?

Answer: ૧૨-૧૩ જાન્યુઆરી ૨૦૧૧




92. કયું રાજ્ય ભારતમાં બીજા ક્રમનું સૌથી વધુ સૌરઊર્જાની ક્ષમતા ધરાવતું રાજ્ય છે ?

Answer: ગુજરાત




93. 36મી નેશનલ ગેમ્સનું ઉદ્ઘાટન કોણે કર્યું ?

Answer: શ્રી નરેન્દ્રભાઈ મોદી




94. 37મી નેશનલ ગેમ્સનું આયોજન ક્યારે કરવામાં આવ્યું હતું ?

Answer: 25 ઑક્ટોબરથી 9 નવેમ્બર




95. એશિયન પેરા ગેમ્સ-2023માં નિમિષા સુરેશે એથ્લેટિક્સમાં કયો મેડલ જીત્યો ?

Answer: ગોલ્ડ




96. ભારતીય બંધારણના કયા ભાગમાં 'સંસદમાં નાણાકીય કામકાજ અંગેની કાર્યરીતિનું કાયદાથી નિયમન' એ અંગેની જોગવાઈ છે ?

Answer: ભાગ-5




97. ભારતીય બંધારણના કયા ભાગમાં ઉચ્ચતમ ન્યાયાલયોની સ્થાપના અને રચના અંગેની જોગવાઈ છે ?

Answer: ભાગ-5




98. અંગ્રેજી ભાષામાં ગોરીલા કુળના વાંદરાઓના સમૂહને શું કહે છે?

Answer: શ્રેવ્ડનેસ




99. ભારતીય બંધારણના કયા ભાગમાં ઉચ્ચતમ ન્યાયાલયની મૂળ હકૂમત અંગેની જોગવાઈ છે ?

Answer: ભાગ-5




100. 'સત્યશોધક સમાજ'ની સ્થાપના કોણે કરી?

Answer: જ્યોતિબા ફૂલે




101. ગગનયાન કાર્યક્રમ હાથ ધરવાના પરિણામે નીચેનામાંથી કયો સંભવિત લાભ નથી?

Answer: મંગળની સપાટીની વિશેષતાઓનો અભ્યાસ




102. G20 સમિટમાં સૌપ્રથમ સુપ્રીમ ઓડિટ ઇન્સ્ટિટયૂશન્સ (SAI20) એન્ગેજમેન્ટ ગ્રુપની રજૂઆત ક્યારે કરવામાં આવી હતી ?

Answer: 2022




103. શહેરી વિસ્તારોમાં, ભૂગર્ભ ગટર, પાણી પુરવઠાની લાઈન, પાકા રસ્તા, ફૂટપાથ વગેરે જેવી સુવિધાઓનું આયોજન કરવામાં સમુદાયની ભાગીદારીથી કોને ફાયદો થશે ?

Answer: તમામ નાગરિકો




104. કઈ યોજના અંતર્ગત જનરલ ક્લસ્ટર અને આદિવાસી ક્લસ્ટરની પસંદગી કરવામાં આવેલ છે ?

Answer: શ્યામા પ્રસાદ મુખર્જી રૂબન યોજના




105. 2023 સુધીમાં ભારતમાં રેલ્વે ઝોનની કુલ સંખ્યા કેટલી છે ?

Answer: 18




106. લાઇસન્સ પ્રાપ્ત સ્ટેમ્પ વેન્ડર્સ કોઈપણ કિંમતે શું વેચી શકે છે ?

Answer: સ્ટેમ્પ




107. વર્ષ -2022- ભારત સરકાર દ્વારા સંસ્થાકીય શ્રેણી હેઠળ રાષ્ટ્રીય કક્ષાનો પ્રતિષ્ઠિત 'સુભાષચંદ્ર બોઝ આપદા પ્રબંધન પુરસ્કાર' કયા રાજ્યને આપવામાં આવ્યો છે ?

Answer: ગુજરાત




108. રાજ્યના રાજ્યપાલની નિમણૂક રાષ્ટ્રપતિ દ્વારા કોની સલાહ પર કરવામાં આવે છે?

Answer: વડાપ્રધાન




109. રાષ્ટ્રપતિ કયા કિસ્સાઓમાં કટોકટીની સ્થિતિ જાહેર કરી શકે છે ?

Answer: આ તમામ




110. અર્વાચીનનો વિરુદ્ધાર્થી શબ્દ કયો છે ?

Answer: પ્રાચીન




111. દેખાતું બંધ - શબ્દસમૂહ માટે એક શબ્દ આપો.

Answer: અદૃશ્ય




112. કુસ્તી કરવા માટે બનાવેલી જગ્યા - શબ્દસમૂહ માટે એક શબ્દ આપો.

Answer: અખાડો




113. "અમૃતા" નિબંધમાં અમુને શું રમવાનો બહુ શોખ હતો ?

Answer: પંચીકા




114.

એક નેનોમીટરનું મૂલ્ય શું છે?Answer: B




115. કયા રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશના કાજુને તાજેતરમાં જ તેનો ભૌગોલિક સંકેત (જીઆઈ) ટેગ મળ્યો છે?

Answer: ગોવા




116. કાશ્મીરમાં ચોથી બૌદ્ધ પરિષદ કોના નેતૃત્વમાં યોજાઈ હતી ?

Answer: કનિષ્ક




117. 'ઓપરેશન ગંગા' દરમિયાન ભારતમાં આગમન પછી સ્થળાંતરિત લોકો મુખ્યત્વે ક્યાં ઊતર્યા હતા ?

Answer: નવી દિલ્હી




118. ભારતીય લશ્કરી હેલિકોપ્ટર 'પ્રચંડ'ના સંદર્ભમાં 'LCH' નો અર્થ શો છે ?

Answer: લાઇટ કોમ્બેટ હેલિકોપ્ટર




119. અટલ ઇનોવેશન મિશન દ્વારા શરૂ કરાયેલ અટલ ટિંકરિંગ લેબ પ્રોગ્રામનો ઉદ્દેશ શો છે ?

Answer: યુવા મગજમાં જિજ્ઞાસા, સર્જનાત્મકતા અને કલ્પનાને ઉત્તેજન આપવાનો




120.પ્રસ્તુત વીડિયોમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી ISRO ના કયા મિશન માટે ની વાત કરી રહ્યા છે ?




Answer: ચંદ્રયાન




1.અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના હેઠળ ગુજરાત રાજ્યમાં કેટલા સ્ટેશનો પુનઃવિકાસ માટે નિર્ધારિત થયા છે?

Answer: ૨૧

2. પ્રસ્તુત વિડિયોમાં, વડાપ્રધાન શ્રી નરેન્દ્ર મોદી જે ટ્રાઇસિટી વિશે વાત કરી રહ્યા છે તેનું નામ શું છે?

Answer: ગિફ્ટ સિટી, અમદાવાદ, ગાંધીનગર

3. ગિફ્ટ સિટી સાથે સંકળાયેલી કઈ પહેલ ગોલ્ડ ઈન્ડસ્ટ્રીમાં તકો વધારવા માટે શરૂ કરવામાં આવી છે?

Answer: ઈન્ડિયા ઈન્ટરનેશનલ બુલિયન એક્સચેન્જ (IIBX)

4. ભારત દ્વારા શરૂ કરાયેલ ઉર્જા અને ઉર્જા સંબંધિત પ્રોજેક્ટનો ઉદ્દેશ શું છે?

Answer: નવીનીકરણીય ઉર્જા, ગ્રીન ટેક્નોલોજી પ્રત્યે પ્રતિબદ્ધતા અને ગ્રીન મોબિલિટી માટેની આકાંક્ષાઓ માટેના લક્ષ્યોને મજબૂત કરવા

5. કયા બે રાજ્યોમાં અનુક્રમે પ્રથમ અને બીજા સૌથી મોટા ફ્લોટિંગ સોલાર પ્લાન્ટ છે?

Answer: તેલંગાણા અને કેરળ

6. ભારતમાં નીચેનામાંથી કઈ સંસ્થા સિસ્મોલોજીકલ સંશોધન સાથે જોડાયેલી છે અને તેને થોડાં વર્ષોમાં પ્રીમિયર ઇન્ટરનેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ તરીકે વિકસાવવાનું આયોજન છે ?

Answer: ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ સિસ્મોલોજીકલ રિસર્ચ




7. ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ સિસ્મોલોજીકલ રિસર્ચ (આઇએસઆર)ની સ્થાપના ક્યારે કરવામાં આવી હતી ?

Answer: 2003




8. પ્રાથમિક શાળાઓમાં એકંદર ભૌતિક સુવિધાઓના સુધારા માટે, ગુજરાત સરકારના શિક્ષણ વિભાગ દ્વારા વર્ષ 2023-24 માટે કેટલી નાણાકીય ગ્રાન્ટ ફાળવવામાં આવી છે?

Answer: રૂ.1698.60/- લાખ




9. 'ઇ-મમતા' શું છે ?

Answer: માતા અને બાળક માહિતી ટ્રેકિંગ સિસ્ટમ




10. NACO નું પૂરું નામ શું છે ?

Answer: નેશનલ એઈડ્સ કંટ્રોલ ઓર્ગેનાઈઝેશન




11. ભારતમાં નેશનલ અર્બન હેલ્થ મિશન (NUHM)નો મુખ્ય ઉદ્દેશ કયો છે ?

Answer: શહેરી ગરીબો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને શહેરી વસતીની આરોગ્ય સંભાળની જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવું




12. 'વિશ્વ ખાદ્ય દિવસ' ક્યારે ઉજવવામાં આવે છે ?

Answer: ૧૬ ઑક્ટોબર




13. GCCMF નું પૂરું નામ શું છે ?

Answer: ગુજરાત કોપરેટીવ મિલ્ક માર્કેટિંગ ફેડરેશન




14. રાજ્ય સરકાર દ્વારા 'માતા યશોદા એવોર્ડ'માં આંગણવાડી કાર્યકરને રાજ્યકક્ષાના એવોર્ડમાં કેટલા રૂપિયાની ઈનામી રકમ આપવામાં આવે છે ?

Answer: 51000




15. ગુજરાત રાજ્યમાં કુલ કેટલા આંગણવાડી કેંદ્રો કાર્યરત છે?

Answer: 53029




16. ગુજરાત સરકાર દ્વારા આંગણવાડી કાર્યકરને કેટલું માનદ્ વેતન આપવામાં આવે છે ?

Answer: રૂ. ૧૦૦૦૦




17. સમગ્ર દેશમાં માલ અને સેવા વેરા અધિનિયમ (જીએસટી કાયદો) અમલમાં આવેલ છે, તેના અમલીકરણને કેટલો સમયગાળો પસાર થયેલ છે ?

Answer: છ વર્ષ




18. CGST નું પૂર્ણ નામ શું છે ?

Answer: સેન્ટ્રલ ગુડસ અને સર્વિસ ટેક્ષ




19. રાજ્ય કર વિભાગની તમામ શાખાઓ તેમજ કચેરીઓ ખાતે પ્રવર્તમાન તમામ ફિઝિકલ ફાઈલ્સને સ્કેન કરીને કયા પોર્ટલ પર અપલોડ કરવા હેતુ, તમામ શાખા તેમજ કચેરીઓને Scanners પૂરા પાડવામાં આવેલ છે, જેથી તમામ ફાઈલ્સ તેમજ વિભાગને મળતો તમામ પત્રવ્યવહાર ઓનલાઈન અપલોડ કરીને તેનાં પર જરૂરી કાર્યવાહી હાથ ધરવામાં આવી શકે?

Answer: ઈ- સરકાર




20. શ્રમયોગી પ્રસૂતિસહાય યોજનાનો લાભ કેટલી પ્રસૂતિ માટે મેળવી શકાય ?

Answer: 2




21. વાઈબ્રન્ટ ગુજરાત ગ્લોબલ સમિટ 2019માં કેટલા દેશોએ પાર્ટનર કન્ટ્રી તરીકે ભાગ લીધો ?

Answer: 15




22. 'ઝૂંપડા વીજળીકરણ યોજના'ના લાભાર્થીઓને કયું વીજજોડાણ આપવામાં આવે છે ?

Answer: સિંગલ પોઈન્ટ




23. હિમાલય વિસ્તારમાં પરિભ્રમણ કાર્યકમ માટે કયા કોર્સની તાલીમ લીધેલની પસંદગી કરવામાં આવે છે ?

Answer: કોચિંગ કોર્સ




24. એશિયન ગેમ્સમાં જેવેલિન થ્રોમાં ગોલ્ડ મેડલ જીતનાર પ્રથમ ભારતીય મહિલા કોણ છે?

Answer: અન્નુ રાની




25. 19મી એશિયન ગેમ્સ-2023 માં ભારતે સૌથી વધુ મેડલ કઈ રમતમાં જીત્યા ?

Answer: એથ્લેટિકસ




26. 19મી એશિયન ગેમ્સ-2023 અભય સિંહ અને અનાહત સિંહે સ્ક્વોશમાં કયો મેડલ જીત્યો ?

Answer: બ્રોન્ઝ




27. કઈ તકનીકનો ઉપયોગ કરીને, વૃક્ષો દ્વારા ટેકરીઓને ઢાંકવા માટે ઉજ્જડ ટેકરીઓના ઢોળાવવાળા વિસ્તારોમાં ધીમે ધીમે વૃક્ષારોપણ હાથ ધરવામાં આવે છે?

Answer: ટપક સિંચાઈ




28. हिंदी दिन कब मनाया जाता है ?

Answer: 14 सितम्बर




29. भारतीय संविधान की आठवीं अनुसूची के अंतर्गत कितनी भाषाओं का समावेश किया गया है ?

Answer: 22




30. गूजरात विद्यापीठ ने कब हिंदी बालपोथी की परीक्षा शुरू की ?

Answer: 1965




31. भारतीय राष्ट्रीय गान 'जन गण मन' की रचना किसने की ?

Answer: रवींद्रनाथ टैगोर




32. ભીષ્મની માતાનું નામ શું હતું ?

Answer: ગંગા




33. રામના કયા શસ્ત્રથી રાવણનો વધ થયો ?

Answer: બ્રહ્માસ્ત્ર




34. ગાંધારીના ભાઈનું નામ શું હતું ?

Answer: શકુનિ




35. મહાભારત અનુસાર કુરુ વંશની કઈ રાણી લગ્ન પછી હંમેશા આંખે પાટા બાંધતી હતી?

Answer: ગાંધારી




36. ભારતના પ્રથમ મહિલા શિક્ષિકાનું નામ જણાવો.

Answer: સાવિત્રીબાઈ ફૂલે




37. હિન્દ છોડો ચળવળ દરમ્યાન શહીદ થયેલ ગુજરાત કૉલેજના વિદ્યાર્થીનું નામ જણાવો

Answer: વિનોદ કિનારીવાલા




38. ક્યા ક્રાંતિવીરે 'મિત્રમેલા' નામક સંસ્થા સ્થાપી હતી?

Answer: વિનાયક સાવરકર




39. 'સાયમન ગો બેક'નું સૂત્ર કોણે આપ્યું ?

Answer: યુસુફ મહેરઅલી




40. ચંદ્રયાન-3 માટે કયા પ્રકારના પ્રક્ષેપણ વાહનનો ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો હતો ?

Answer: GSLV




41. મંગલયાન કયા વર્ષે લોન્ચ કરવામાં આવ્યું હતું ?

Answer: 2013




42. 18મી G20 સમિટની પ્રથમ ટુરિઝમ વર્કિંગ ગ્રુપ મીટિંગ કયા રાજ્યમાં આયોજિત કરવામાં આવી હતી ?

Answer: ગુજરાત




43. આજ સુધી G20ની કેટલી સમિટ યોજાઈ છે ?

Answer: 18




44. રાજ્યને સ્વચ્છ અને હરિયાળું બનાવવાનું કઈ યોજનાનું લક્ષ્ય છે ?

Answer: નિર્મળ શહેર યોજના




45. કઈ યોજના હેઠળ ચૂંટાયેલા પદાધિકારીઓને ગ્રામપંચાયત ડેવલપમેન્ટ પ્લાન તૈયાર કરવાની તાલીમ આપવામાં આવે છે ?

Answer: રાષ્ટ્રીય ગ્રામ સ્વરાજ અભિયાન




46. 'પ્રધાનમંત્રી ફસલ વીમા યોજના' અંતર્ગત આર્થિક સહાય મેળવવા ખેડૂતોએ ખરીફ પાકો માટે કેટલા ટકા પ્રીમિયમ ભરવાનું રહે છે ?

Answer: 2% પ્રીમિયમ




47. કઈ યોજના બધાને પરવડે તેવા આવાસ પૂરા પાડવા માટે બનાવવામાં આવી છે?

Answer: મુખ્યમંત્રી ગૃહયોજના




48. ગુજરાત સરકાર દ્વારા 'પ્રગતિપથ યોજના' ક્યારે જાહેર કરવામાં આવી ?

Answer: ફેબ્રુઆરી 2005




49. પોર્ટ ડેવલપમેન્ટ દરમિયાન ગુજરાત મેરીટાઇમ બોર્ડ કઈ પ્રાથમિક પ્રવૃત્તિઓમાં સામેલ હોય છે ?

Answer: દરિયાઈ માળખાકીય સુવિધાઓનું નિર્માણ કરવાની




50. ૨૪ ઑગસ્ટ, ૨૦૧૭ના રોજ ગોપનીયતાના અધિકારને મૂળભૂત અધિકાર તરીકે જાહેર કરનાર નવ ન્યાયાધીશોની બંધારણીય બેંચનું નેતૃત્વ કોણે કર્યું હતું ?

Answer: જે. એસ. ખેહર




51. ઇ -એફઆઈઆર નોંધાવવા માટે ગુજરાત સરકાર દ્વારા કઈ મોબાઈલ એપ્લિકેશન શરૂ કરવામાં આવી છે ?

Answer: સિટીઝન ફર્સ્ટ એપ




52. કયું કમિશન કેન્દ્ર અને રાજ્યો વચ્ચે સંસાધનોની વહેંચણી અંગે નિર્ણય કરે છે ?

Answer: નાણાપંચ




53. કવિ કાન્તના ખંડકાવ્ય ‘અતિજ્ઞાન’નું વિષયવસ્તુ કઈ કૃતિ પર આધારિત છે ?

Answer: મહાભારત




54. કાકાસાહેબ કાલેલકરની માતૃભાષા કઈ હતી ?

Answer: મરાઠી




55. 'કામ કરે ઈ જીતે' કાવ્યના કવિ કોણ છે ?

Answer: નાથાલાલ દવે




56. 'ભારતીય સંસ્કૃતિની સિદ્ધિ' નિબંધમાં વિનોબાના મતે ભારત પાસે અદ્વિતીય એવું શું છે ?

Answer: વિચારસંપદા




57. બે સંખ્યાઓનો ગુરુત્તમ સામાન્ય અવયવ અને લઘુતમ સામાન્ય અવયવ અનુક્રમે 5 અને 385 છે. જો એક સંખ્યા 55 હોય તો બીજી સંખ્યા કઈ હશે ?

Answer: 35




58. 120 ની કિંમત કેટલી થશે ?

Answer: 1




59. નીચેનામાંથી કયા જળચર પ્રાણીમાં ગિલ્સ (ઝાલર) નથી હોતી ?

Answer: વહેલ




60. સ્વચ્છ સર્વેક્ષણ 2023 રેન્કિંગમાં ભારતના કયા શહેરને સૌથી સ્વચ્છ શહેર તરીકે ઘોષિત કરવામાં આવ્યું છે?

Answer: ઇન્દોર




61. (256)5/4 ની કિંમત કેટલી થશે ?

Answer: 1024




62. સ્થિર અવસ્થામાં નીચેના પૈકી કોનું જડત્વ સૌથી વધુ હશે ?

Answer: ટ્રેઈન




63. આપેલ શ્રેણીમાં પ્રશ્નચિહ્નના સ્થાન પર આવતો ઘટક શોધો - ACE ??? MOQ SUW

Answer: GIK




64. નીચેનામાંથી કયું એક અન્ય ત્રણથી અલગ છે ?

Answer: BDC




65. પ્રશ્નચિહ્નના સ્થાન પર આવતો ઘટક શોધો ABC : ZYX : : CBA : ???

Answer: XYZ




66. "ઇનસાઇડ ટ્રેડિંગ" કોની સાથે સંબંધિત છે?

Answer: શેર માર્કેટ




67. કઈ કટીંગ પ્રક્રિયામાં ઉચ્ચ-તાપમાન આયનાઈઝ્ડ ગેસનો ઉપયોગ થાય છે?

Answer: પ્લાઝમા કટીંગ




68. જો GUN નો સંકેત HVO તરીકે અપાય છે તો PEN માટેનો સંકેત શોધો.

Answer: QFO




69. કયા દેશના લશ્કરી દળે હવાઈ લડાઇ માટે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ રોબોટ 'વાલ્કીરી'નું અનાવરણ કર્યું છે ?

Answer: યુએસએ




70. જી-20 સમિટના બીજા દિવસે નિફ્ટી 50એ પ્રથમ વખત કયો આંકડો પાર કર્યો?

Answer: 20,000 માર્ક




71. બાળકોના કલ્યાણ અને અધિકારોની સુરક્ષા માટે દત્તક લેવા માટેની માર્ગદર્શિકા નક્કી કરનાર એજન્સીનું નામ આપો.

Answer: CARA




72. આમાંથી શું બંધબેસતું નથી ? - લાલ, વાદળી, ગુલાબ, નારંગી

Answer: ગુલાબ




73. ભારતમાં 'રાષ્ટ્રીય ખેલ દિવસ' ક્યારે ઉજવવામાં આવે છે ?

Answer: 29 ઑગસ્ટ




74. નીચેનામાંથી કયો કપડાંનો સિદ્ધાંત નથી?

Answer: વ્યક્તિગતતા




75. નીચેના પૈકી કયો એસિડ વિનેગરમાં કુદરતી અસ્તિત્વ ધરાવે છે ?

Answer: એસેટીક એસિડ




76. અર્થશાસ્ત્રનો સ્વતંત્ર વિચાર રજૂ કરતું પુસ્તક 'વેલ્થ ઓફ નેશન્સ' કોણે લખ્યું છે?

Answer: એડમ સ્મિથ




77. મનુષ્યમાં શ્વસન રંગદ્રવ્ય કયું છે?

Answer: હિમોગ્લોબિન




78. રૂ. 400ની પડતર કિંમતની વસ્તુ ઉપર કેટલી એમ.આર.પી. રાખી શકાય કે જેથી 12 ટકા વળતર (discount) આપવાથી 10 ટકા નફો થઈ શકે ?

Answer: રૂ. 500




79. પ્રકાશસંશ્લેષણ દરમ્યાન ઉત્પન્ન થતાં ઑક્સિજનનો સ્રોત શું છે ?

Answer: પાણી




80. ભારતમાં વિશ્વમાં સૌથી વધુ કઈ થાપણો છે?

Answer: મીકા




81. કઈ યોજના હેઠળ, સમગ્ર પાકચક્ર દરમિયાન ખેડૂતોના પાકનું રક્ષણ કરવામાં આવે છે ?

Answer: પ્રધાનમંત્રી ફસલ બીમા યોજના




82. DBTનું પૂરું નામ શું છે ?

Answer: ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર




83. નીચેનામાંથી શું વિટામિન B2નો સારો સ્ત્રોત છે?

Answer: ઇંડા સફેદ




84. કયા શબ્દનો મૂળ અર્થ પરમચેતના સાથે ઐક્ય સાધવું એવો છે ?

Answer: યોગ




85. આ સંસારે પરમાત્માનું વ્યક્ત રૂપ છે એમ સમજી તેની સેવા દ્વારા ઐક્ય સાધવાના પ્રયાસને કયો યોગ કહેવામાં આવે છે ?

Answer: કર્મયોગ




86. 8 બીટ્સના સંગ્રહને શું કહે છે?

Answer: બાઈટ




87. નીચેનામાંથી કયા કમાન્ડનો ઉપયોગ કરીને આપણે હાર્ડ ડ્રાઈવનું પાર્ટીશન કરી શકીએ ?

Answer: Fdisk




88. ઇન્ટરનેટના સંદર્ભમાં 'આઈએસપી' નો અર્થ કયો છે ?

Answer: ઇન્ટરનેટ સર્વિસ પ્રોવાઈડર




89. હાલમાં ભારતીય અવકાશ સંશોધન સંસ્થા (ISRO) ના ડિરેક્ટર કોણ છે?

Answer: શ્રી એસ. સોમનાથ




90. દીકરી યોજના અંતર્ગત ફક્ત ૨ દીકરી હોય તેવા દંપતીને કેટલા રૂપિયાની સહાય મળવાપાત્ર છે ?

Answer: રૂ. 5000




91. નિયમન 2022 મુજબ, CMO દત્તક લેવા માટે વિશેષ જરૂરિયાતવાળા બાળકને પ્રમાણિત કરે છે. CMO નું પૂરું નામ શું છેં ?

Answer: ચીફ મડિકલ ઑફિસર




92. કયા દેશમાં 50,000 મેગાવોટથી વધુ પવન ઊર્જા ઉત્પન્ન કરી શકાય છે ?

Answer: ભારત




93. એશિયન પેરા ગેમ્સ-2023 સિલ્વર મેડલ વિજેતા કપિલ પરમાર કઈ રમત સાથે સંકળાયેલા છે?

Answer: જુડો




94. એશિયન પેરા ગેમ્સ 2023માં ભારતે કેટલા મેડલ જીત્યા?

Answer: 111




95. ભારતીય બંધારણનો કયો ભાગ સંસદમાં ચર્ચાવિચારણા ઉપર નિયંત્રણ અંગેનો છે ?

Answer: ભાગ-5




96. અંગ્રેજીમાં કોબ્રાના સમૂહને શું કહેવાય છે?

Answer: ક્વિવેર




97. ભારતીય બંધારણના કયા ભાગમાં 'વાર્ષિક નાણાકીય પત્રક' અંગેની જોગવાઈ છે ?

Answer: ભાગ-5




98. અંગ્રેજીમાં ભૂંડના સમૂહને શું કહેવામાં આવે છે?

Answer: સાઉન્ડેર




99. રામાયણમાં મેઘનાદે કઈ દેવીની પૂજા કરી હતી?

Answer: નીકુંભિલા




100. સ્વાતંત્ર્યસેનાની જગતસિંહ કપરાવનનો જન્મ કઈ સાલમાં થયો હતો ?

Answer: ઈ.સ.૧૯૧૯




101. આમાંથી કયો દેશ G20નો સભ્ય છે?

Answer: બ્રાઝિલ




102. કયા મંત્રાલય દ્વારા ૨૪/૦૯/૨૦૧૩ તારીખે 'રાષ્ટ્રીય શહેરી આજીવિકા મિશન યોજના' અમલમાં મૂકવામાં આવેલ છે ?

Answer: આવાસ અને શહેરી ગરીબી નિર્મૂલન મંત્રાલય




103. ગુજરાત રાજ્ય સહકારી ટ્રિબ્યુનલની રચનામાં પ્રમુખ સિવાય કુલ કેટલા સભ્યોની નિમણૂક કરવામાં આવે છે ?

Answer: ત્રણ




104. ભારતમાં પ્રથમ મહિલા લોકોમોટિવ ડ્રાઈવર કોણ હતા?

Answer: સુરેખા યાદવ




105. રાજ્યભરની મહેસૂલ કચેરીઓમાં ચાલતા મહેસૂલી કેસોનું ડિજિટલાઈઝેશન કઈ ઓનલાઈન સિસ્ટમથી કરી દેવામાં આવ્યું છે?

Answer: iRCMS સૉફ્ટવેર




106. કયા પ્લેટફોર્મ પરથી ઓનલાઇન ફી ભરીને ગ્રામ ફોર્મ નં-6, 7/12 અને 8-એ ની સત્તાવાર નકલ ઇસીલ, ઇ-સાઇન અને ક્યુઆર-કોડ સાથે મેળવી શકાય છે ?

Answer: i-ORA 2.0 પ્લેટફોર્મ સુવિધા




107. ભારતના રાષ્ટ્રપતિ કોની સલાહ હેઠળ કલમ 352 હેઠળ કટોકટી જાહેર કરે છે ?

Answer: કેબિનેટ




108. બ્રિટિશ રાજની રાજધાની કલકત્તાથી દિલ્હી ખસેડવામાં આવી ત્યારે સેન્ટ્રલ વિસ્ટાના મૂળ ડિઝાઇનર કોણ હતા?

Answer: સર એડવિન લ્યુટિયન અને સર હર્બર્ટ બેકર




109. અપશુકનનો વિરુદ્ધાર્થી શબ્દ કયો છે ?

Answer: શુકન




110. નામને બદલે વપરાય તેને શું કહેવાય ?

Answer: સર્વનામ




111. જ્યાં ન જઈ શકાય તેવું - શબ્દસમૂહ માટે એક શબ્દ આપો.

Answer: અગમ્ય




112. વિદ્યા + અભ્યાસ - ની સંધિ શું થાય છે ?

Answer: વિદ્યાભ્યાસ




113. રાજ્યસભામાં સભ્યોની લઘુત્તમ વય કેટલી છે?

Answer: 30 વર્ષ




114. નીચેનામાંથી કયો અગ્નિકૃત ખડક છે?

Answer: ગ્રેનાઈટ




115. રમાકાંત ગુંદેચા હિન્દુસ્તાની શાસ્ત્રીય સંગીતની કઈ શૈલીના પુરસ્કર્તા હતા ?

Answer: દ્રુપદ




116. કયા દેશના 'કૃત્રિમ સૂર્ય' પ્રૉજેક્ટે જાન્યુઆરી 2022માં 17 મિનિટથી વધુની ન્યુક્લિયર ફ્યુઝન પ્રતિક્રિયામાં નવો વર્લ્ડ રેકોર્ડ બનાવ્યો ?

Answer: ચીન




117. ઓપરેશન સંકટમોચન દરમિયાન દક્ષિણ સુદાનમાંથી ભારતીય નાગરિકોને બહાર કાઢવાનું મુખ્ય કારણ શું હતું ?

Answer: રાજકીય અશાંતિ અને હિંસા




118. વર્ષ 2015માં નેપાળમાં આવેલા ભૂકંપમાંથી લોકોને બહાર કાઢવા માટે ભારત સરકાર દ્વારા કયું ઓપરેશન હાથ ધરવામાં આવ્યું હતું ?

Answer: ઓપરેશન મૈત્રી




119. ભારતમાં રમતગમતની સંસ્કૃતિને પુનર્જીવિત કરવા માટે કયો કાર્યક્રમ શરૂ કરવામાં આવ્યો છે ?

Answer: ખેલો ઈન્ડિયા




120. 2017 માં G20 જર્મન પ્રેસિડેન્સી હેઠળ કયા જૂથની સ્થાપના કરવામાં આવી હતી ?

Answer: હેલ્થ વર્કિંગ ગ્રુપ




1. નીચેનામાંથી કયું ક્ષેત્ર વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી વિભાગના મુખ્ય ફોકસ ક્ષેત્રોમાંનું એક છે?

Answer: બાયોટેકનોલોજી




2. 'મફત સાયકલ (સરસ્વતી સાધના યોજના)' માટે કોણ પાત્રતા ધરાવે છે?

Answer: ધોરણ:9માં અભ્યાસ કરતી અનુસૂચિત જાતિની છોકરીઓ




3. 'શિક્ષણ' શબ્દ કઈ ભાષાના શબ્દ પરથી આવ્યો છે?

Answer: લેટિન




4. કયો નંબર તમારા માટે એક મજબૂત અને વિશ્વસનીય ઓળખ સ્થાપિત કરશે જે દેશભરના આરોગ્યસંભાળ પ્રદાતાઓ દ્વારા સ્વીકારવામાં આવશે?

Answer: ABHA નંબર




5. ભારતમાં NACOનું મુખ્યમથક ક્યાં આવેલ છે ?

Answer: નવી દિલ્હી




6. 'C.M.SETU યોજના' વિશે નીચેનામાંથી કયું સાચું છે?

Answer: ઉપરોક્ત તમામ




7. નવજાત સંભાળ સપ્તાહ ક્યારે ઉજવવામાં આવે છે?

Answer: 15 થી 20 નવેમ્બર




8. સુપોષણ સંવાદ દિવસની ઉજવણી દર મહિનાના ક્યા વારે આંગણવાડી સ્તરે કરવામાં આવે છે ?

Answer: પ્રથમ મંગળવારે




9. રાજ્ય સરકાર દ્વારા આંગણવાડી કાર્યકર અને તેડાગર બહેનોની શ્રેષ્ઠ કામગીરી માટે કયો એવોર્ડ આપવામાં આવે છે?

Answer: માતા યશોદા એવોર્ડ




10. રાજ્ય સરકારની 'વહાલી દીકરી યોજના'માં દીકરીઓને ૧૮ વર્ષની ઉંમરે ઉચ્ચ શિક્ષણ/લગ્ન સહાય તરીકે કેટલા રૂપિયાની સહાય આપવામાં આવે છે?

Answer: Rs. 100000




11. રાજ્ય સરકારના મહિલા વિકાસ એવોર્ડ અંતર્ગત મહિલા વિકાસ ક્ષેત્રે શ્રેષ્ઠ કામગીરી કરતી શ્રેષ્ઠ મહિલા કાર્યકરને કેટલી ઈનામી રાશિ આપવામાં આવે છે?

Answer: રૂ 50000/-




12.




ગુજરાત રાજ્ય ફેઇસલેસ અને પારદર્શક સેવા આપવા પ્રતિબદ્ધ છે. ગુજરાત રાજ્ય નીચેની સર્વિસ ડિલીવર કરવા માટે સમગ્ર દેશમાં કયા સ્થાને રહેલ છે?




• ઓનલાઇન રજિસ્ટ્રેશન – Faceless Services




• ભાગીદારી પેઢી (આર.ઓ.એફ) નું દિન-૧માં ઓનલાઇન રજિસ્ટ્રેશન




• વ્યવસાયવેરા નું દિન-૧ માં રજિસ્ટ્રેશન







Answer: પ્રથમ

13. PNG નું પૂર્ણ નામ શું છે?

Answer: પાઇપ્ડ નેચરલ ગેસ




14. કયું રાજ્ય વિશ્વમાં ત્રીજું સૌથી મોટું ડેનિમ ઉત્પાદક છે?

Answer: ગુજરાત




15. સને ૧૯૬૯ના વેચાણવેરા અધિનિયમની કલમ-૨૮ હેઠળ ગુજરાત રાજ્ય વેચાણવેરા ટ્રિબ્યુનલની રચના કરવામાં આવી છે. વેટ કાયદા હેઠળનું આ સૌથી મોટું ફોરમ છે. તે કયા શહેર ખાતે સ્થિત છે?

Answer: અમદાવાદ




16. નીચેનામાંથી કયા વીજ મથકોના આધુનિકીકરણ માટેની પ્રક્રિયા હાલમાં શરૂ કરવામાં આવી છે?

Answer: ઉકાઈ અને વણાકબોરી




17. એશિયન ગેમ્સને બીજા કયા નામથી ઓળખવામાં આવે છે?

Answer: એશિયાડ




18. 19મી એશિયન ગેમ્સ-2023 ના ભારતીય મેન્સ હોકી ટીમના કેપ્ટન કોણ હતા?

Answer: હરમનપ્રીત સિંહ




19. 19મી એશિયન ગેમ્સ-2023 બેડમિન્ટનમાં ભારતની મેન્સ ટીમને કયો મેડલ પ્રાપ્ત થયો હતો?

Answer: સિલ્વર




20. ગુજરાત રાજ્યમાં કેટલા ચો. કિલોમીટર વિસ્તાર ચેર આચ્છાદિત છે ?

Answer: 1103




21. हिंदी प्रचार-प्रसार में महत्त्वपूर्ण योगदान देने वाले महात्मा गांधी का जन्म गुजरात में कहाँ हुआ था ?

Answer: पोरबंदर




22. भारत में सबसे अधिक बोली जानेवाली भाषा कौन सी है

Answer: हिंदी




23. आठवीं अनुसूची में कौन सी विदेशी भाषा शामिल है ?

Answer: नेपाली




24. 'केसरी' पत्रिका के संपादक कौन थे ?

Answer: लोकमान्य तिलक




25. મહાભારત અનુસાર અજ્ઞાતવાસ દરમિયાન ભીમે કયું નામ ધારણ કર્યુ હતુ?

Answer: બલ્લવ




26. મહાભારત અનુસાર પાંડવોએ જ્યાં ઇન્દ્રપ્રસ્થ નગર વસાવ્યુંએ વનનું નામ શું હતું ?

Answer: ખાંડવ




27. મહાભારત અનુસાર પાંડુ રાજાની પ્રથમ પત્નીનું નામ શું હતું?

Answer: કુંતી




28. ઘટોત્કચ કોનો પુત્ર હતો?

Answer: હિડિંબા




29. સરદાર વલ્લભભાઈની જન્મસાલ કઈ છે?

Answer: ઈ.સ.૧૮૭૫




30. વિમલાતાઈ ઠકારે 'ગુજરાતનો નંદાદીપ ' કોને કહ્યા છે?

Answer: રવિશંકર મહારાજ




31.




આઝાદીની ચળવળ દરમ્યાન કયા નેતાએ 'જય હિંદ' સૂત્ર આપ્યું હતું ?







Answer: સુભાષચંદ્ર બોઝ

32. મણિકર્ણિકાનું લગ્ન થયા બાદ કયું નામ રાખવામાં આવ્યું હતું ?

Answer: લક્ષ્મીબાઈ




33. G20ની પ્રથમ સમિટ ક્યાં યોજાઈ હતી?

Answer: યુએસએ




34. 2023ની G20 સમિટ યોજાયેલ એ ભારત મંડપમના સ્થળની સામે શું હાજર હતું ?

Answer: નટરાજની વિશાળ પ્રતિમા




35. G20 સમિટની સત્તાવાર ભાષા કઈ છે?

Answer: સ્પૅનિશ




36. ભારતના પ્રમુખપદ દરમિયાન તાજેતરમાં G20માં કયો દેશ ઉમેરવામાં આવ્યો છે?

Answer: આફ્રિકન યુનિયન




37. કઈ ગ્રાન્ટનો વપરાશ પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓની જરૂરિયાત સંદર્ભે રાજ્ય સરકાર ઠરાવે તે નિશ્ચિત હેતુ માટે કરવામાં આવે છે?

Answer: બેઝિક




38. જીએમઆરસી કંપની લિમિટેડના પ્રોજેક્ટને આગળ ધપાવવા, ગુજરાત રાજ્ય અને કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા ગાંધીનગર અને ગીફ્ટ સીટીને જોડતો ક્યાં તબક્કાના મેટ્રો રેલનું નિર્માણ કરવાનું નક્કી કરેલ છે?

Answer: બીજા




39. સરકારશ્રી દ્વારા ખેડૂતોને તેમના ખેતરમાં શાનું સ્ટ્રક્ચર ઊભું કરવાની સહાય આપવાની યોજના અમલમાં મુકવામાં આવી છે ?

Answer: સ્ટોરેજ સ્ટ્રક્ચર




40. ભારતમાં રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગોની જાળવણી અને વિકાસ માટે કઈ સંસ્થા મુખ્યત્વે જવાબદાર છે?

Answer: નેશનલ હાઈવે ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયા




41. ઓખામાં કેબલ-સ્ટેયેડ સ્ટેટ સિગ્નેચર બ્રિજ દ્વારા કયાં બે સ્થળોને જોડવામાં આવ્યાં છે?

Answer: ઓખા અને બેટ દ્વારકા




42. ગુજરાત મેરીટાઇમ બોર્ડની પ્રાથમિક જવાબદારી શું છે?

Answer: દરિયાઈ પ્રવૃત્તિઓનો વિકાસ અને દેખરેખ




43. ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ મિલેટ્સ રિસર્ચ (IIMR) કયા શહેરમાં આવેલી છે?

Answer: હૈદરાબાદ




44. ગુજરાત સરકાર દ્વારા વહીવટી કાર્યોને અસરકારક રીતે વેગ આપવા માટે કયો એવોર્ડ આપવામાં આવે છે?

Answer: કર્મયોગી એવોર્ડ




45. ગુજરાતના રાજ્ય ચૂંટણી કમિશનર કોણ છે?

Answer: શ્રી સંજય પ્રસાદ




46. “મંગલ મંદિર ખોલો..." કાવ્યપંક્તિ કયા કવિની છે ?

Answer: નરસિંહરાવ દિવેટિયા




47. અનન્યનો સમાનાર્થી શબ્દ કયો છે ?

Answer: અજોડ




48. 'ઝેર તો પીધાં છે જાણી જાણી' નવલકથામાં કયું પાત્ર સંત-પરંપરાના વારસદાર જેવું લાગે છે ?

Answer: ગોપાળબાપા




49. અંધારુંનો સમાનાર્થી શબ્દ કયો છે ?

Answer: તમસ




50. અપજશનો વિરુદ્ધાર્થી શબ્દ કયો છે ?

Answer: જશ




51. 122-42 ની કિંમત શું થશે ?

Answer: 128




52. નેપ્થેલીનની ગોળીઓ સમય જતાં ઊડીને નિ:શેષ થઈ જાય છે. આ ઘટનાને શું કહે છે ?

Answer: ઉર્ધ્વપાતન




53. નીચેનામાંથી ક્યું વિટામિન લોહીના ગંઠનમાં મદદરૂપ થાય છે ?

Answer: વિટામિન K




54. આંતરરાષ્ટ્રીય ચેરિટી દિવસ ક્યારે ઉજવવામાં આવે છે?

Answer: 5મી સપ્ટેમ્બર




55. નાણાકીય વર્ષ 2024 માટે ભારત માટે મોર્ગન સ્ટેન્લીનું સુધારેલ GDP વૃદ્ધિનું અનુમાન શું છે?

Answer: 6.9 ટકા




56. જાજમ ને લાકડી વડે મારતાં તેમાંથી ધૂળ બહાર નીકળી જાય છે.આ માટે ધૂળનો કયો ગુણધર્મ જવાબદાર છે ?

Answer: જડત્વ




57. જ્યારે આપેલ સંખ્યાના આંકડાઓનું એકબીજા સાથે ગુણાંકન કરવામાં આવે ત્યારે કઈ સંખ્યાનો ગુણાકાર સૌથી ઓછો થશે ?

Answer: 902




58. જો એક ચોક્કસ ભાષામાં, MADRAS નો સંકેત NBESBT તરીકે અપાય તો તે જ ભાષામાં BOMBAYનો સંકેત કેવી રીતે અપાય?

Answer: CPNCBZ




59. સૌપ્રથમ ગૃહ વિજ્ઞાનનો અભ્યાસ ઉચ્ચ કક્ષાએ કઈ કોલેજમાં થયો હતો?

Answer: લેડી ઇર્વિન કોલેજ




60. WHO દ્વારા સૂચવ્યા મુજબ પુખ્ત એશિયનો માટે સામાન્ય BMI શું છે?

Answer: 18 – 23 kg/m2




61. ગ્લુટેન-મુક્ત આહાર (GFD) કયા રોગના દર્દીઓને આપવામાં આવે છે?

Answer: સેલિયક રોગ




62. B અને C ની માતા A છે. જો C ના પતિ D છે. A નો D સાથે શું સંબંધ છે?

Answer: સાસુ




63. ભારતમાં ‘રાષ્ટ્રીય લઘુ ઉદ્યોગ દિવસ’ ક્યારે મનાવવામાં આવે છે?

Answer: ઓગસ્ટ 30




64. રેટિનોલનો મુખ્ય સ્રોત શું છે?

Answer: દૂધ




65. બે ક્રમિક સંખ્યાઓનો સરવાળો 51 છે તો તે સંખ્યાઓ કઈ હશે ?

Answer: 25 & 26




66. આમાંથી કયું બંધ બેસતું નથી? - લોખંડ, સોડિયમ, પારો, પોટેશિયમ, સોનું

Answer: પારો




67. કાકરાપાર અણુ ઊર્જા પરિયોજના (કેએપીપી) કયા રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશમાં સ્થિત છે?

Answer: ગુજરાત




68. પુરુષોનાં વસ્ત્રો અને મહિલાઓનાં વસ્ત્રોના અનુરૂપ ‘બેસ્ટિંગ’ કામગીરી માટે, સામાન્ય રીતે વસ્ત્ર ઉદ્યોગમાં નીચેનામાંથી કયો સ્ટીચ વર્ગ વપરાય છે?

Answer: Class 100




69. નીચેના પૈકી કયું દ્રાવણ સ્વભાવે બેઝિક છે ?

Answer: ધોવાના સોડાનું દ્રાવણ




70. ગોબર ગેસનો મુખ્ય ઘટક કયો છે?

Answer: મિથેન




71. ક્યા અર્થશાસ્ત્રીને અર્થશાસ્ત્રના પિતા તરીકે ઓળખવામાં આવે છે?

Answer: એડમ સ્મિથ




72. શેની હાજરીને કારણે વનસ્પતિઓનો રંગ લીલો હોય છે?

Answer: હરિતદ્રવ્ય




73. નીચેનામાંથી મગજનો મુખ્ય વિચારવાવાળો ભાગ કયો છે?

Answer: અગ્ર-મગજ




74. એવી વ્યક્તિ જે કોઈપણ ધર્મમાં માનતી નથી- એને શું કહેવાય?

Answer: નાસ્તિક




75. બળનો એકમ શું છે?

Answer: ન્યૂટન




76. કઈ યોજના ખેડૂતોને કુદરતનાં કૃત્યો સામે રક્ષણ આપે છે?

Answer: પ્રધાનમંત્રી પાક વીમા યોજના




77. વર્ષ 2023 દરમિયાન 'ઓપરેશન કાવેરી ' ભારતીય નાગરિકો અને વિદેશી નાગરિકોને ક્યાંથી બહાર કાઢવા માટે ભારતીય સશસ્ત્ર દળો દ્વારા હાથ ધરવામાં આવ્યું હતું?

Answer: સુદાન




78. નીચેનામાંથી કયો વિટામિન B1નો સારો સ્ત્રોત છે ?

Answer: અનાજ




79. ચિત્તની વૃત્તિઓમાં નિયંત્રણ દ્વારા નકામા વિચારોને દૂર કરી સ્વયંના વિકાસમાં ઉપયોગી એવા વિચારોને સ્થિર કોણ કરે છે?

Answer: યોગ




80. યોગ કોને અટકાવે છે?

Answer: ચિત્તવૃત્તિઓ




81. ઇનપુટ ઉપકરણના સંદર્ભમાં BCRનું પૂરું નામ શું છે?

Answer: બાર કોડ રીડર




82. નીચેનામાંથી કયા શોર્ટકટનો ઉપયોગ વિન્ડોઝ ઓપરેટિંગ સિસ્ટમમાં કંઈક કટ કરવા માટે થાય છે?

Answer: Ctrl+X




83. વેબ ડેવલપમેન્ટના સંદર્ભમાં "HTML" નો અર્થ શું છે?

Answer: હાયપર ટેક્સ્ટ માર્કઅપ લેંગ્વેજ




84. પૃથ્વીનાં ભૌતિક લક્ષણો, આબોહવા અને વસ્તીના અભ્યાસ માટે શું શબ્દ છે?

Answer: ભૂગોળ




85. 'નિરામય યોજના' હેઠળ મહત્તમ આરોગ્ય વીમા કવચ કેટલું છે?

Answer: 1 લાખ રૂ. સુધી




86. મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય, ભારત સરકારની વૈધાનિક સંસ્થા CARA નું પૂર્ણ નામ શું છે?

Answer: સેન્ટ્રલ એડોપ્શન રિસોર્સ ઓથોરિટી




87. વાઇબ્રન્ટ ગુજરાત ગ્લોબલ સમિટ 2003નું ઉદ્ઘાટન કોણે કર્યું?

Answer: ભારતના આદરણીય નાયબ પ્રધાનમંત્રી




88. ભારતમાં પરમાણુ રિએક્ટર કયા રાજ્યમાં આવેલાં છે?

Answer: આ તમામ




89. 36મી નેશનલ ગેમ્સનો ઉદ્દઘાટન સમારોહ કયા શહેરમાં યોજાયો હતો?

Answer: અમદાવાદ




90. 37મી નેશનલ ગેમ્સ-2023 ક્યારે શરૂ થઈ છે?

Answer: 26 ઓક્ટોબર




91. 19મી એશિયન પેરા ગેમ્સ 2023નું આયોજન કયા દિવસો દરમિયાન કરવામાં આવ્યું હતું?

Answer: 22 to 28 October




92. આબોહવા પરિવર્તનના કારણે પૃથ્વીના સરેરાશ તાપમાનમાં શું અસર થશે?

Answer: વધારો થાય




93. અંગ્રેજીમાં ચામાચીડિયાના સમૂહને શું કહેવામાં આવે છે?

Answer: ક્લોદ્રોન




94. અંગ્રેજીમાં મગરોના સમૂહને શું કહેવામાં આવે છે?

Answer: ફલોટ




95. ભારતીય બંધારણના કયા ભાગમાં સંસદની કાર્યવાહી અંગે ન્યાયાલયો તપાસ કરી શકશે નહિ તે અંગેની જોગવાઈ છે ?

Answer: ભાગ-5




96. મહાભારતના યુદ્ધના છઠ્ઠા દિવસે કૌરવોની સેના કયા આકારમાં હતી?

Answer: મગર




97. ક્યા લોકગાયકે વિનોબાભાવેની ભૂદાન પ્રવૃતિમાં પોતાની 50 વીઘાં જમીન દાનમાં આપી દીધી?

Answer: દુલાભાયા કાગ




98. G20 માં P20 નો અર્થ શું છે?

Answer: પાર્લિયામેન્ટ 20 (P20)




99. G20 ના રોજગાર વર્કિંગ ગ્રુપ (EWG)ની સ્થાપના કયા વર્ષમાં કરવામાં આવી હતી?

Answer: 2011




100. કઈ યોજનાનો હેતુ ગામના સમૂહને માળખાકીય, આર્થિક/સામાજિક સંબંધો પૂરા પાડવાનો છે?

Answer: શ્યામાપ્રસાદ મુખર્જી રૂર્બન યોજના




101. કયા વિષયમાં પ્રાકૃતિક ખેતીના પ્રકરણનો સમાવેશ કરવામાં આવેલ છે?

Answer: સામાજિક વિજ્ઞાન




102. મુંબઈ અને ગોવા વચ્ચે કઈ પ્રતિષ્ઠિત ભારતીય ટ્રેન સેવા ચાલે છે, જે પશ્ચિમ ઘાટનાં મનોહર દૃશ્યો આપે છે?

Answer: કોંકણ રેલ્વે




103. પોતાની જમીનની વારસાઈ નોંધ ખાતેદાર ક્યા પોર્ટલ દ્વારા ઓનલાઈન દાખલ કરી શકે છે?

Answer: i-ORA 2.0 પ્લેટફોર્મ સુવિધા




104.




'SEOC - (સ્ટેટ ઈમરજન્સી ઓપરેશન સેન્ટર)' નું સંચાલન ક્યા વિભાગ દ્વારા કરવામાં આવે છે?







Answer: મહેસૂલ વિભાગ

105. ભારતમાં કયા મહત્ત્વપૂર્ણ ઓળખ દસ્તાવેજ લાગું કરવા માટે ગૃહ મંત્રાલય જવાબદાર છે?

Answer: પાસપોર્ટ




106. ભારતીય બંધારણ દ્વારા નિર્ધારિત વિધાનસભાની મહત્તમ સંખ્યા કેટલી છે?

Answer: 500




107. અવળુંનો વિરુદ્ધાર્થી શબ્દ કયો છે ?

Answer: સવળું




108. 'ગુર્જર ભાષા' તરીકે ગુજરાતી ભાષાને ઓળખાવનાર કવિનું નામ આપો.

Answer: ભાલણ




109. 'અમાસના તારા' કોની કૃતિ છે ?

Answer: કિશનસિંહ ચાવડા




110. ભૂમિતિના પિતા કોને ગણવામાં આવે છે?

Answer: યુક્લિડ




111. છૂટક સાહસ ‘બિગ બજાર’ કોની માલિકીનું હતું?

Answer: ફ્યુચર ગ્રુપ




112. ડીએનએના એક સ્ટ્રેન્ડમાંથી આરએનએમાં આનુવંશિક માહિતીની નકલ કરવાની પ્રક્રિયાને શું કહેવામાં આવે છે?

Answer: ટ્રાન્સક્રિપ્શન




113. વર્ષ 2016 માં દક્ષિણ સુદાનના આંતરવિગ્રહ યુદ્ધ દરમિયાન ભારતીય વાયુસેના દ્વારા દક્ષિણ સુદાનમાંથી ભારતીય નાગરિકો અને અન્ય વિદેશી નાગરિકોને બહાર કાઢવા માટે કયું ઓપરેશન હાથ ધરવામાં આવ્યું હતું?

Answer: ઓપરેશન સંકટ મોચન




114. વૈશ્વિક કોવિડ-19 રોગચાળા દરમિયાન ભારત સરકાર દ્વારા ભારતીય નાગરિકોને સ્વદેશ પરત લાવવા અને ભારત અને વિશ્વના વિવિધ ભાગો વચ્ચે મુસાફરોની મુસાફરીની સુવિધા આપવા માટે કયું મિશન હાથ ધરવામાં આવ્યું હતું?

Answer: વંદે ભારત મિશન




115. આદિવાસી સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓના સન્માન માટે નવેમ્બર 2021 માં રાંચીમાં કયા સંગ્રહાલયનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું?

Answer: ભગવાન બિરસા મુંડા મ્યુઝિયમ




116.ભારતમાં મહિલાઓ માટે આર્થિક શક્તિનો મુખ્ય સ્ત્રોત કયો રહ્યો છે?

Answer: સોનું

117. નાણાકીય ઇકોસિસ્ટમને નોન-ફાઇનાન્સ કોલેજો સાથે એકીકૃત કરવાનો મુખ્ય ઉદ્દેશ શું છે?

Answer: યુવાનોને નાણાકીય અભ્યાસક્રમો પૂરા પાડો

118. ભારતમાં વાહનો માટે ગ્રીન હાઇડ્રોજનનું ઉત્પાદન કરતો પ્લાન્ટ ક્યાં સ્થાપિત કરવામાં આવશે?

Answer: લદ્દાખ

119. ગ્રીન હાઇડ્રોજન-આધારિત પરિવહનના વ્યવસાયિક ઉપયોગને સક્ષમ કરવા માટે ભારતમાં પ્રથમ પ્રોજેક્ટ ક્યાં છે?

Answer: લદ્દાખમાં પ્લાન્ટ

120. ભારતે તેની ઉર્જા સુરક્ષા સુધારવા માટે કયું મોટું પગલું ભર્યું છે?

Answer: પાઇપ્ડ નેચરલ ગેસ સાથે ગ્રીન હાઇડ્રોજનનું મિશ્રણ




Important:-For better result always use google crome

Note:-Please Always Check and Conform Above Details with The Official Website and Advertisement / Notification.

Feature post.

Central Bank of India Apprentice Recruitment 2024

  Central Bank of India Apprentice Recruitment 2024:  The Central Bank of India (CBI) has released the latest notification for the recruitme...

Popular post